Thể thao >> Thể thao quốc tế

Giờ thi đấu bóng đá châu Âu thay đổi

Giờ thi đấu của các giải VĐQG và cúp châu Âu đã chính thức lùi lại 1 tiếng so với giờ mùa hè.

Rạng sáng 29/10, khung giờ châu Âu đã được điều chỉnh lùi lại một tiếng để phù hợp với lịch sinh hoạt mùa đông. Trận đấu ở các giải VĐQG và cúp châu Âu cũng nằm trong sự thay đổi chung. Theo đó, giờ thi đấu Champions League mùa hè là 1h45 (giờ Việt Nam), bắt đầu từ tuần này sẽ lùi xuống 2h45. Europa League chia làm 2 nửa, nhóm đá 0h chuyển xuống 1h và nhóm đá 2h05 chuyển xuống 3h05.

Ở các giải đấu quốc gia, ví dụ Ngoại hạng Anh, khung giờ thi đấu chính trong mùa hè là 21h sẽ lùi xuống 22h và lùi tương ứng với các khung giờ khác.

Giờ thi đấu bóng đá châu Âu thay đổi
Vào lúc 3h sáng ngày 29/10, đồng hồ ở châu Âu đồng loạt chỉnh lùi xuống mốc 2h.

Quy ước đổi sang giờ mùa đông và mùa hè chính thức áp dụng tại nhiều quốc gia ở châu Âu từ năm 1977 để tiết kiệm năng lượng. Quy ước này như một hệ quả của cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Quy ước quy định chuyển sang giờ mùa hè vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 trong năm và sang giờ mùa đông vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Việc đổi giờ được thực hiện vào rạng sáng ngày chủ nhật vốn là ngày nghỉ để không ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc của mọi người.

Giờ thi đấu bóng đá châu Âu thay đổi
Lịch đấu Champions League rạng sáng 1/11

Theo Hoàng Anh (Tri Thức Trực Tuyến)