Thể thao

Gái bán dâm Pháp chật vật kiếm sống mùa EURO 2016

Rất nhiều cô gái đứng đường như Karen sẽ bàng hoàng trước thông tin chính phủ Pháp coi mại dâm là hoạt động bất hợp pháp tại kỳ EURO 2016.
 
 
Đều đặn từ thứ Hai cho đến thứ Bảy, 7 giờ tối cho đến 1 giờ sáng, Karen đỗ xe tại bãi của nhà ga Lyon và buông ra câu cửa miệng: “40 euro một lần tầu nhanh”. Nếu đạt được thỏa thuận thì nơi “hành sự” thường là ghế sau của chiếc Ford, vốn được Karen sửa sang thành một chiếc giường nhỏ, có lò sưởi, rèm cửa màu tím và một ngăn kéo. Ngăn kéo thì đựng đủ thứ, từ biện pháp phòng tránh cho đến… dịch vụ gia tăng, tùy theo từng yêu cầu cũng như giá tiền.
 
Lật về quá khứ, Karen trước đây là một thư ký ở văn phòng địa phương phía Nam thành phố Toulon. Công việc nhàm chán, mức lương bèo bọt, Karen gia nhập đội quân bán vốn tự có lần đầu vào những năm 70. Hồi mới vào nghề, Karen chỉ lang thanh quanh những con phố gần nhà ga Lyon và “bãi đáp” là ngay trên xe của khách hàng. 
 
Karen trên chiếc xe của mình
Karen trên chiếc xe của mình
 
Karen bỏ nghề và kết hôn… lần ba vào năm 1992. Nhưng khi có đứa con thứ 2, gã đàn ông cùng chung giấy hôn thú bỏ đi, Karen phải quay lại đường cũ để kiếm cái nuôi thân. Từ một mẩu quảng cáo nhỏ ở góc phải các tờ rơi, khách hàng tìm đến Karen lúc đó đang làm ở một quán bar. Tiền tích góp được Karen cố mua chiếc Ford và lại "đầu tư" ngược cho cái nghề... mua vui cho thiên hạ.
 
“Không cò mồi, không sếp lớn. Chẳng thằng nào la mắng. Đây không phải việc dễ dàng nhưng là cách kiếm tiền nhanh chóng. Mọi người cố nói chúng tôi là nạn nhân, là phần sau này của quá khứ bị bạo hành tình dục. Nhưng trên thực tế tôi chưa bao giờ bị cưỡng bức. Mại dâm là sự lựa chọn cá nhân”, Karen thẳng thắn. 
 
Không chịu ràng buộc của bất cứ hệ thống trái pháp luật nào trên đường phố, Karen nộp thuế cá nhân cho nhà nước như một lao động tự do. 
 
Karen chỉ là 1 trường hợp nhỏ nhoi của ngành công nghiệp tình dục tại Lyon, thành phố lớn thứ 3 tại Pháp nơi có hơn 600 phố đèn đỏ. Trước năm 1975, nơi đây chỉ có hơn 100 gái mại dâm nhưng con số tăng chóng mặt theo thời gian. Đồng nghiệp của Karen cũng vì thế mà gia tăng, từ số lượng đến loại hình: có nữ, có nam, có gay, có chuyển giới, lưỡng giới cũng như vô giới.
 
Lyon cũng chỉ là 1 trong 10 thành phố đăng cai tổ chức các trận đấu tại EURO 2016. Karen đại diện cho hơn 40.000 công nhân trong ngành công nghiệp tình dục tại Pháp chết đứng vì lệnh cấm của chính phủ. Cuối tháng Tư vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua đạo luật mới về hoạt động mại dâm, liên quan đến thời gian diễn ra EURO 2016, sau những tranh luận kéo dài suốt hai năm rưỡi. Theo đó, đạo luật mới cấm hoàn toàn việc mua bán dâm, và đưa ra các mức xử phạt rất nặng.
 
Trong thời gian diễn ra EURO 2016, Pháp đón khoảng 1 triệu khách du lịch. Phần lớn trong số đó là nam giới và tất nhiên đến Pháp không chỉ quan tâm mỗi bóng đá. Tuy nhiên, khi mà hình phạt bị bắt trong lần mua dâm đầu tiên là 1.500 euro (trong khi giá vé trung bình mỗi trận đấu EURO 2016 là 25 euro), tái phạm sẽ lên đến 3.500 euro và hồ sơ bị cảnh sát lưu vi phạm hình sự thì chẳng ai muốn biến nước Pháp thành ký ức đau khổ cả. 
 
Chắc chắn những người như Karen giờ lại phải trốn chui lủi và hành nghề phi pháp trên các đường phố của Lyon. “Không chỉ từ chối, khách du lịch còn rủ rê đàn ông địa phương tham gia những trò tiêu khiển khác. Nghĩ gì ư? Tôi ghét EURO dù còn chẳng hiểu nó là cái gì”, Karen bực tức trước khi tắt đèn chiếc Ford cũ kỹ.
 
Theo Hà Trang (Bongdaplus.vn)Tin mới hơn