Thể thao

Gabriel Victoria: Hành trình từ kẻ dọn rác tới trọng tài World Cup 2018

Dù có kinh nghiệm tới 20 năm trong nghề làm trọng tài, nhưng ít ai có thể ngờ rằng, ông Gabriel Victoria - một trong 2 người Panama được FIFA cắt cử làm trợ lý trọng tài để điều khiển một vài trận đấu ở World Cup 2018 lại phải làm nghề dọn rác trong hơn 25 năm để kiếm thêm thu nhập.

Ở lượt trận cuối cùng trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 khu vực CONCACAF diễn ra vào giữa tháng 10.2017, ĐT Panama đã tạo nên địa chấn khi xuất sắc vượt qua Costa Rica. Chính điều này kèm theo việc Mỹ bất ngờ gục ngã trước ĐT Trinidad và Tobago đã giúp “Los Canaleros” lần đầu tiên trong lịch sử được tham dự World Cup.

Đồng thời, Panama cũng là quốc gia thứ 79 trong lịch sử giành quyền tham dự một kỳ World Cup và là quốc gia thứ 19 có dân số ít hơn 5 triệu người góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đây là một chiến tích đáng được ghi nhận ở đấu trường này.

Gabriel Victoria: Hành trình từ kẻ dọn rác tới trọng tài World Cup 2018
Trọng tài Gabriel Victoria đã phải làm nhân viên dọn rác để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình.

Không những vậy, việc Panama lần đầu tiên được tham dự World Cup cũng giúp 2 trọng tài Gabriel Victoria và Jhon Pitti có cơ hội “đổi đời”. Bởi vì, nhờ vào việc đội nhà đủ điều kiện tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới mà họ được FIFA triệu tập vào danh sách gần 100 trọng tài phục vụ cho giải đấu này.

Tham gia "cầm cân, nảy mực" tại World Cup có thể các trọng tài nhận được mức thù lao “cực khủng”. Cụ thể, với việc làm trợ lý trọng tài tại World Cup 2018, ông Gabriel Victoria sẽ nhận được mức thù lao là 25.000 USD. Kèm theo đó là số tiền thưởng 2.000 USD cho mỗi trận đấu khi ra sân điều khiển.

Trước đó, cuộc sống của trọng tài Gabriel Victoria ở Panama vô cùng khó khăn. Bởi vì dù có kinh nghiệm hơn 20 năm làm trọng tài và từng điều khiển 11 năm ở cấp độ quốc tế, nhưng việc không được trả lương cao đã khiến ông phải làm thêm nghề dọn rác để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình.

Theo tiết lộ của Gabriel Victoria, mỗi ngày, ông phải thức dậy vào lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị cho công việc. Tới 5 giờ sáng, ông cùng các đồng nghiệp bắt đầu đi tới các con đường để thu dọn rác thải và làm sạch đường phố. Trong hơn 25 năm qua, ngày nào người đàn ông này cũng phải thực hiện công việc đều đặn như vậy.

Tuy vậy, sau khi kết thúc công việc thu dọn rác, ông vẫn cố gắng ra sân để làm công việc mà mình yêu thích nhất. Đó là làm trọng tài, người “cầm cân nảy mực” cho các trận đấu ở địa phương cũng như ở cấp độ khác.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, ông Gabriel Victoria chia sẻ: “Tôi đã làm trọng tài trong 20 năm và từng điều khiển 11 năm ở cấp độ quốc tế. Lúc đầu, tôi làm trọng tài chính, nhưng sau đó chỉ làm trợ lý vì muốn có thêm thời gian để thực hiện các công việc khác nhằm kiếm thêm thu nhập.

Bởi vì, các giải đấu bán chuyên sẽ không trả lương cao cho các trọng tài. Điều đó khiến chúng tôi phải kiếm việc làm thêm để gia tăng thu nhập cho bản thân và nuôi sống gia đình. Nghề trọng tài là công việc ưa thích của tôi, nhưng tôi vẫn làm công việc khác để có thêm tiền.”

Theo Quốc Bảo (Dân Việt)
Tin mới hơn