Thể thao

Flores: 'Mọi người tức giận vì tôi không đại diện cho võ thuật Việt Nam'

Video: Võ sư Flores giao đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu hồi năm ngoái

Võ sư người Canada muốn quảng bá các giá trị tốt của võ thuật Việt Nam và không muốn nổi tiếng, nhưng thu hút sự quan tâm bằng thực tài.

Chiều 27/2, Pierre Francois Flores đến võ đường Liên Phong tìm gặp võ sư Johnny Trí Nguyễn với mong muốn giao lưu, nhưng không được tiếp đón. "Tôi thất vọng. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau một tuần trước khi tôi còn ở Hà Nội, thậm chí là mới hôm qua. Tôi đã gọi anh ta và chúng tôi thống nhất là hôm nay tôi sẽ đến. Tôi sẽ không đến nếu không được mời", võ sư 41 tuổi người Canada chia sẻ sau khi không thể gặp Johnny Trí Nguyễn.

Flores: Mọi người tức giận vì tôi không đại diện cho võ thuật Việt Nam
Võ sư Flores thất vọng khi tìm gặp Johnny Trí Nguyễn nhưng bất thành. Ảnh: Quang Liêm.

Flores sau đó nói thêm về mục đích của những chuyến sang Việt Nam: "Như tôi từng nói, tôi đã theo chân sư phụ tôi 20 năm. Và các bạn biết đấy, trong văn hóa phương Đông, sư phụ rất quan trọng, có khi còn hơn cả cha, và sư phụ tôi là người Việt Nam. Vì thế, tôi đến Việt Nam nhiều lần, gặp nhiều võ sư. Nơi đây giống như quê hương thứ hai của tôi - quê của sư phụ. Tôi không đến để thách đấu. Tôi dành sự tôn trọng lớn cho các võ sư và văn hóa võ thuật Việt Nam".

Flores phản bác những ý kiến cho rằng ông đến Việt Nam để tìm kiếm sự nổi tiếng. Võ sĩ người Canada nói: "Điều đó không đúng. Tôi chưa bao giờ làm bộ mình là người được biết tới nhiều. Tôi không thích nổi tiếng. Tôi nghĩ đây là hậu quả từ việc tôi làm tốt việc của mình, nhưng mọi người tức giận vì tôi không đại diện cho võ thuật Việt Nam. Không chỉ ở đây, mà trên thế giới, ở đâu cũng thế. Tuy nhiên, những gì tôi làm là theo bước sư phụ, thực sự luyện võ như các võ sư ở đây. Tôi chỉ làm nhiệm vụ của mình".

"Chúng ta cố quảng bá cho các giá trị tốt, vì điều đó có ích cho thế hệ trẻ. Và tôi làm theo triết lý sư phụ tôi đã dạy. Nhưng nếu tôi nổi tiếng, đó chẳng phải là điều khiến các bạn tự hào về người Việt Nam sao? Vì điều đó cho thấy người Việt Nam dũng cảm, thành thực, thích nói được làm được, chứ không phải sự giả tạo. Có thể mọi người sẽ quên tôi sau một hoặc hai năm, và tôi không quan trọng chuyện đó. Điều quan trọng là những việc tôi đã làm, và người khác xem đó là một tấm gương", ông nói tiếp.

Về lời đề nghị đến thăm CLB võ thuật của nhà vô địch quyền Anh SEA Games 28 Trương Đình Hoàng ở Đăk Lăk, Flores nói ông sẽ trả lời vào ngày mai. Võ sư người Canada cũng cho biết sẽ chỉ ở Việt Nam thêm vài ngày, rồi phải trở về Canada để lo tiếp công việc.

Theo Duy Đoàn (VnExpress.net)
Tin mới hơn