Thể thao

FIFA ủng hộ Nga tổ chức World Cup 2018 bất chấp khủng hoảng doping

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa lên tiếng ủng hộ nước Nga tổ chức kỳ World Cup 2018 thành công tốt đẹp.

fifa ung ho nga to chuc world cup 2018 bat chap khung hoang doping hinh 0
World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga. (Ảnh: fifa)

Hôm qua, bản báo cáo của Ủy ban điều tra, do Tổ chức Chống doping Thế giới (WADA) thiết lập, đã được công bố một phần trước truyền thông, tiết lộ thông tin rằng chính phủ Nga có "định hướng, kiểm soát và giám sát" việc cung cấp các mẫu thử doping, nhằm tránh việc VĐV của họ có thể bị phát hiện đã sử dụng chất cấm trong thi đấu thể thao.

Truyền thông quốc tế cho rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ sớm phải bày tỏ quan điểm của mình vào tháng tới, sau khi cân nhắc các thông tin được đề cập trong báo cáo của WADA. Nhiều khả năng, đoàn thể thao Nga có thể bị cấm tham dự Olympic 2016, tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil), sau khi nhóm điều tra của WADA cáo buộc rằng "100%" các mẫu nước tiểu của VĐV Nga tại Sochi 2014 đã bị đánh tráo.

Cuộc điều tra của WADA, được tiến hành dưới sự chỉ huy của Giáo sư luật người Canada, Richard McLaren, cáo buộc việc các VĐV Nga đã sử dụng doping có hệ thống, sau khi chỉ giành được 15 HCV ở kỳ Olympic mùa Đông 2010. Tại Sochi 2014, đoàn thể thao Nga giành được 33 HCV, đoạt giải nhất toàn đoàn.

Mặc dù có những thông tin bất lợi như vậy, FIFA vẫn bày tỏ quan điểm ủng hộ Nga trong việc tổ chức World Cup 2018. Phát ngôn viên của FIFA khẳng định: "Về World Cup 2018 và cúp các Liên đoàn châu lục 2017, cũng như đối với toàn bộ các giải đấu của FIFA, FIFA sẽ luôn ủng hộ mọi chương trình phòng chống doping, bảo đảm chất lượng các giải đấu cao nhất theo các tiêu chuẩn hiện đại của khoa học tân tiến và các quy định của WADA.

Việc phân tích các mẫu thử luôn được tiến hành bởi WADA và bởi các phòng thí nghiệm uy tín mà tổ chức này lựa chọn. FIFA tự tin rằng ban tổ chức World Cup 2018 và chính phủ Nga sẽ tổ chức sự kiện thành công cho các CĐV bóng đá trong 2 năm tới".

Báo cáo của WADA được công bố ngày 18/7 tại Toronto (Canada), cũng cáo buộc rằng "có ít nhất 1 cầu thủ người nước ngoài đang chơi bóng tại Nga có mẫu thử bị phát hiện dính doping"./.

Theo Thành Lương (VOV.vn)