Thể thao

FIFA cấm Indonesia tham dự vòng loại World Cup

Chiều 30/5, FIFA đã quyết định đình chỉ hoạt động của Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) vì những can thiệp quá sâu của chính phủ nước này vào hoạt động của PSSI.
Theo Reuters, án phạt có hiệu lực tức thì, đồng nghĩa với việc đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và các CLB nước này không được tham dự các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. Do đó, tuyển Indonesia sẽ không thể thi đấu tại vòng loại World Cup 2018 (cũng là vòng loại Asian Cup 2019). Họ nằm ở bảng F cùng Việt Nam, Iraq, Đài Loan và Thái Lan. Tuy nhiên, FIFA vẫn để đội U23 Indonesia dự SEA Games vì giải đấu đã bắt đầu và đây là đấu trường không thuộc hệ thống FIFA công nhận.
 
Liên đoàn bóng đá thế giới phạt bóng đá Indonesia vì chính phủ can thiệt vào hoạt động của PSSI, dẫn đến việc trì hoãn các giải đấu trong nước. “Quyết định đình chỉ PSSI có hiệu lực ngay lập tức và cho đến khi PSSI có thể thực hiện các quyền hạn của mình”, trích thông báo của FIFA.
 

FIFA không có bất cứ sự nhường nhịn nào cho Indonesia. Ảnh: Getty Images.

 
Trước đó, FIFA đã ra thời hạn đến hết ngày 29/5 để chính phủ Indonesia và PSSI tìm giải pháp. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện. Trước đó, các quan chức của bóng đá Indonesia tin tưởng FIFA sẽ không ra án phạt bởi họ đang rối bời vì một loạt quan chức cao cấp tham nhũng.
 
FIFA không đặt ra thời hạn để dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, họ đưa ra 4 yêu cầu cho phép bỏ án kỷ luật như PSSI được độc lập quản lý công việc, không chịu ảnh hưởng bởi bên thứ 3; ĐTQG Indonesia chuyển quyền quản lý cho PSSI…
 
Trước khi FIFA ra án phạt, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng phạt PSSI 20.000 USD vì để CĐV gây rối tại vòng loại U23 châu Á 2016. Bên cạnh đó, ĐTQG Indonesia mất lợi thế khi gặp Iraq và Thái Lan trên sân nhà tại vòng loại World Cup 2018. Cụ thể, họ phải đá trên sân không có khán giả ở trận gặp Iraq và thi đấu ở sân trung lập khi gặp Thái Lan.
 
Theo Hoàng Tâm (Zing.vn)Tin mới hơn