Thể thao

Fan tranh cãi vụ kỹ sư 8x bất ngờ xin thử việc ở tuyển Việt Nam

Câu chuyện hi hữu về một kỹ sư 8x gốc Quảng Nam xin HLV Hữu Thắng cho thử việc tại tuyển Việt Nam mới đây khiến dư luận bất ngờ và... tranh cãi sôi nổi.

Kỹ sư Anh Vũ (trái) gặp trực tiếp HLV Hữu Thắng để trình bày nguyện vọng bất ngờ của mình - Ảnh: Ngọc Linh

Như chúng tôi đã đưa tin, sau buổi tập chiều 30.9 tại sân Thống Nhất (TP.HCM), kỹ sư Phạm Quang Anh Vũ đã tiếp cận HLV Hữu Thắng để trình bày nguyện vọng muốn thử việc tại tuyển Việt Nam và gửi kèm bộ hồ sơ (bao gồm cả clip thi đấu).

Vũ nói anh tin tưởng bản thân có đủ khả năng chơi được tại tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam, và hy vọng HLV Nguyễn Hữu Thắng cho cơ hội để thử việc.

Câu chuyện hi hữu này khiến người hâm mộ bất ngờ. Dư luận chia thành hai luồng ý kiến trái chiều, tạo nên không khí tranh cãi sôi nổi trên mạng.

"Cho thử thôi, nếu được thì nhận, không thì từ chối, biết đâu phát hiện nhân tố mới thì sao", một người ủng hộ viết.

Fan khác lập luận thêm: "Hãy cho cầu thủ này thử việc. Chưa chắc có phải nhân tài hay không, nhưng trường hợp như thế này cần được trao cơ hội thử sức và cần phổ biến để HLV có nhiều sự lựa chọn qua nhãn quan của người dẫn dắt đội bóng. Văn Quyến, Công Vinh,.. ở Nghệ An thì cũng từ bóng làng, bóng thôn mà ra chứ ban đầu không phải học ở học viện".

Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ Anh Vũ nhanh chóng bị phản đối. "Cho anh này thử việc rồi sau đó có cả ngàn anh khác tới xin thử việc thì chắc loạn, Hữu Thắng còn thời gian đâu mà huấn luyện cho tuyển. Văn Quyến và Công Vinh tuy xuất thân từ bóng làng, bóng thôn nhưng họ đi lên và khẳng định mình từ các câu lạc bộ, anh này muốn khẳng định bản thân thì cứ xin vô các câu lạc bộ chuyên nghiệp trước đã, rồi từ đó nếu đá hay thì sẽ được gọi lên tuyển, đó là quy trình chung của mọi tuyển Quốc gia trên thế giới", Lê Tùng phân tích.

Một số ý kiến khác cho rằng việc kỹ sư 8x xin thử việc để cống hiến cho tuyển Việt Nam là điều đáng hoan nghênh và cần được trân trọng. Tuy nhiên, Anh Vũ đã ở độ tuổi 32 (sinh năm 1984-NV), lại đá phong trào nên rất khó cạnh tranh với các cầu thủ chuyên nghiệp về nền tảng thể lực, chứ chưa bàn đến kỹ năng và tư duy chiến thuật.

"Nghiêm Xuân Tú cũng là cầu thủ nổi lên từ sân phủi nhưng đó là trường hợp khác, ít nhất cũng kinh qua V-League và khẳng định được phần nào chuyên môn, có thể gọi là thi đấu chuyên nghiệp. Còn bạn thì chưa ai biết đến, đùng một cái muốn vào đội tuyển Quốc gia thì khả năng cạnh tranh được với các cầu thủ chuyên nghiệp khác chỉ là 1% hoặc thậm chí thấp hơn", một người hâm mộ góp ý khách quan.

Fan tranh cãi vụ kỹ sư 8x bất ngờ xin thử việc ở tuyển Việt Nam - ảnh 4
HLV Hữu Thắng không hứa hẹn gì nhiều với trường hợp của Anh Vũ. Ông cũng úp mở: "Biết đâu đấy, chàng trai này sẽ lọt vào mắt xanh thì sao?".

Tuy vậy, không ít cư dân mạng vẫn đề nghị HLV Hữu Thắng xem xét trình độ bóng đá của kỹ sư Anh Vũ, bởi biết đâu đó là một tài năng chưa được nhận diện. 

"Cuộc đời có nhiều cái không ngờ được, không phải cứ cầu thủ chuyên nghiệp là hơn cầu thủ nghiệp dư. Và tiền đạo Vardy của Leicester City ở Anh là một thí dụ. Vardy cũng từ bóng đá nghiệp dư trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và tuyển thủ Anh, Vì thế HLV Hữu Thắng cũng nên xem xét trường hợp này", bạn Minh Khôi chia sẻ.

Các luồng ý kiến trái chiều đang tiếp tục diễn ra sôi nổi về đề tài trên. "Tỉ số" của cuộc tranh luận về kỹ sư Anh Vũ đang khá cân bằng. 

Tuy nhiên có thể thấy rằng nhóm ý kiến không ủng hộ Anh Vũ đều cho rằng cách xin việc "đi tắt đón đầu" của kỹ sư người Quảng Nam là hình thức "nhảy vọt" thiếu hợp lý.

Phần lớn đều khuyên rằng Anh Vũ nên bắt đầu từ cách xin thử việc ở các CLB hạng nhất hay ở V-League để khẳng định tài năng trước đã. 

Bạn Phạm Văn Phong động viên: "Tự tin vào khả năng như thế thì nên tìm đến mấy CLB hàng đầu Việt Nam mà thử việc. Nếu đủ giỏi thì lương chả cao hơn mấy lần cái lương kỹ sư à!".

Theo Trần Ka (Thanh Niên Online)