Thể thao >> Bóng đá Ngoại hạng Anh

Đừng đổ lỗi nữa Mourinho, khi chính ông đang trói chân tay mình!

Jose Mourinho lại đổ lỗi, phủi bỏ trách nhiệm khi Man United thất bại, dù thực tế nguyên nhân xuất phát từ chính ông.

Mourinho chưa bỏ được "văn hóa đổ lỗi"

"Đội bóng có thái độ tốt hơn đã chiến thắng. Các cầu thủ của tôi đã không có được thái độ đúng đắn khi bước vào trận đấu", Mourinho tuyên bố trước giới truyền thông, sau khi Man United thua bạc nhược trước Huddersfield.

Thái độ của các cầu thủ Man United không tốt? Không hẳn! Nhiều cầu thủ rất nỗ lực, cố gắng tranh cướp bóng và tấn công. Vấn đề là những chàng trai ấy lực bất tòng tâm. Họ chiến đấu, nhưng không thể làm gì khác, vì thiếu sự chỉ đạo từ vị tướng bên ngoài đường biên.

90 phút trên sân Kirklees, thị trấn Huddersfield, là khoảng thời gian mà các cầu thủ Man United chỉ biết cầm bóng, cầm bóng và cầm bóng (78%). Họ không có ý tưởng nào để tấn công.

Đừng đổ lỗi nữa Mourinho, khi chính ông đang trói chân tay mình!
Bàn thắng duy nhất của Rashford đến từ tình huống tạt bóng cầu may.

Bàn thắng của Rashford không xuất phát từ hiệu quả phối hợp tập thể, cũng không phải ý đồ rõ ràng. Đó chỉ là kết quả của một tình huống mà Lukaku chỉ biết tạt bóng vào vòng cấm địa đội chủ nhà như một cách cầu may.

Nguyên nhân của sự bất lực đến từ phía Mourinho. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha không biết cách điều chỉnh thế trận và cách vận hành đội hình. Điều duy nhất ông làm là thay người sau giờ nghỉ.

Thường thì các HLV sẽ nhận trách nhiệm về mình. Trên thực tế, mặc nhiên trách nhiệm chính thuộc về các HLV, nếu đội bóng có kết quả tiêu cực. Pep Guardiola hay Conte không có thói quen đẩy trách nhiệm cho ai khác, mà luôn nhận vấn đề đến từ chính họ.

Mourinho không được như vậy. Ông đẩy nguyên nhân thất bại trước Huddersfield về phía học trò, đổ lỗi cho thái độ thi đấu của họ. Người đặc biệt không đả động gì đến chiến thuật - yếu tố then chốt trong một trận bóng đá.

Đừng đổ lỗi nữa Mourinho, khi chính ông đang trói chân tay mình!

Thái độ tất nhiên rất cần thiết. Nhưng nếu chỉ cần thái độ mà lơ đi yếu tố chiến thuật, người ta thuê một bác sĩ tâm lý, chứ cần gì phải bỏ ra 15 triệu bảng mỗi năm cho một HLV, mà ở đây cụ thể là Mourinho!

Mourinho là vậy. Ông luôn đúng trong mọi trường hợp. Khi đội nhà thất bại, ông không đẩy trách nhiệm về học trò thì cũng đổ lỗi cho trọng tài. Trong quá khứ, đến một cậu bé nhặt bóng còn bị ông đổ lỗi khi đội bóng của mình thất bại.

Conte có thể than vãn khi Chelsea biến thành một bệnh viện, với hàng loạt chấn thương. Nhưng dù sao điều đó dễ chấp nhận hơn là việc phủi tay trước trách nhiệm.

Mourinho tự trói chân tay mình

Sau khởi đầu thăng hoa, Man United đang vận hành một cách ì ạch. Vấn đề ở đây là việc chính Mourinho tự trói chân tay mình.

Hãy đề cập đến những sai lầm của Lindelof trong trận thua Huddersfield. Trung vệ người Thụy Điển thực tế đang là nạn nhân trong cách dùng người của Mourinho.

Đừng đổ lỗi nữa Mourinho, khi chính ông đang trói chân tay mình!
Lindelof chỉ là nạn nhân của chính Mourinho.

Bỏ 30 triệu bảng mua Lindelof, nhưng Mourinho không cho anh thi đấu ở Premier League. Cách đối xử của ông khiến cựu cầu thủ Benfica cảm thấy anh như một người thừa, kẻ vô dụng ở sân Old Trafford.

Mỗi ngày phải ngồi dự bị, áp lực tâm lý với Lindelof càng lớn, dẫn đến việc thiếu tự tin vào chính mình. Chính điều đó khiến anh choáng ngợp khi vào thay Phil Jones. Huddersfield không phải đội bóng tên tuổi, nhưng cần nhớ rằng việc hòa nhập ở sân chơi Premier League chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai.

Tương tự là trường hợp Ander Herrera. Mùa trước, Herrera có những đóng góp lớn cho Man United, và nằm trong số các cầu thủ nổi bật nhất.

Không hiểu sao, Mourinho bỗng nhiên bỏ rơi Herrera trong giai đoạn đầu mùa giải này, dù anh không hề gặp vấn đề nào về thể lực. Ông gần như không đoái hoài gì đến tiền vệ người Tây Ban Nha.

Đến khi Pogba chấn thương phải nghỉ dài ngày, Mourinho mới cuống cuồng tìm kiếm giải pháp chắp vá. Ông đưa Herrera trở lại hàng tiền vệ, nhưng cầu thủ này chỉ hoàn thành công việc ở mức trung bình, sau thời gian ngồi dự bị đến mức "tù" chân.

Đội hình Man United có không ít cầu thủ giỏi, nhưng Mourinho không xoay vòng một cách triệt để. Nhà cầm quân sinh năm 1963 tự trói buộc mình vào một vài trụ cột nhất định, để rồi chỉ cần ai đó dính chấn thương là thảm họa sẽ xuất hiện.

Mùa giải vẫn còn một chặng đường dài, và Mourinho cần phải thay đổi, tự tháo dây trói cho mình.

Theo Ngọc Huy (Soha/Trí Thức Trẻ)