Thể thao >> Thể thao trong nước

ĐT Việt Nam khó đứng đầu Đông Nam Á theo cách tính BXH FIFA mới

Theo cách tính mới của FIFA thì bóng đá Việt Nam khó thể có được vị trí cao và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trên BXH FIFA như hiện nay.
ĐT Việt Nam khó đứng đầu Đông Nam Á theo cách tính BXH FIFA mới
ĐT Việt Nam khó đứng đầu Đông Nam Á theo cách tính BXH FIFA mới

Với cách tính cũ trên BXH thế giới FIFA thì ĐT Việt Nam đang đứng hạng 102 thế giới và cũng là hạng 1 của khu vực Đông Nam Á. Điều này có phần nào chưa chính xác bởi trong khu vực, bóng đá Thái Lan luôn được đánh giá là có sức mạnh vượt trội so với các đối thủ. Không chỉ tại ĐNÁ mà ở các khu vực khác, nhiều đội bóng chưa thực sự mạnh cũng có thứ hạng tốt hơn so với các cường quốc bóng đá trên thế giới.

Cũng vì điều này mà FIFA mới đây đã nghiên cứu cách tính điểm mới nhằm tạo sự công bằng và phản ánh đúng hơn sức mạnh của các nền bóng đá thành viên. Cách tính mới trên BXH FIFA gần giống với cách tính Elo của môn cờ vua, hiện đã được áp dụng cho nhiều môn thể thao khác nhau.

Điểm số cụ thể trên BXH FIFA từ nay sẽ được tính theo công thức: Điểm mới = Điểm cũ + độ quan trọng của trận đấu x (Kết quả – Kết quả kì vọng). Trong đó, độ quan trọng của trận sẽ có thang điểm từ 5 đến 60, tùy theo khuôn khổ của trận đấu, từ giao hữu cho tới những cuộc đối đầu tại World Cup.

Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai liên đoàn mạnh là châu Âu và Nam Mỹ với phần còn lại của thế giới. Từ nay, tất cả các đội tuyển sẽ có cơ hội như nhau trong việc giành những vị trí cao hơn.

Với Việt Nam, việc thay đổi này chắc chắn sẽ buộc ĐT Việt Nam phải thi đấu tốt hơn nhằm tích lũy điểm số trên BXH. Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan với những kết quả xuất sắc trước những đội bóng mạnh (như trong những năm 2016, 2017) sẽ có khả năng vượt mặt Việt Nam dễ dàng trong tương lai.

Theo Minh Long (Thể Thao Việt Nam)Tin mới hơn