Thể thao >> World Cup 2018

ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng?

Video: Cổ động viên Anh ẩu đả sau thất bại của đội nhà ở World Cup

Giới truyền thông xứ sở sương mù cho rằng ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng, thay vì màu áo đỏ may mắn đã từng cùng Tam Sư vô địch World Cup 1966.

ĐT Anh thua vì áo trắng?

Theo thống kê của Guardian từ năm 1950, thành tích của ĐT Anh liên quan đến màu áo có sự khác biệt lớn. Khi mặc áo đỏ, Tam Sư thường có thành tích tốt hơn là mặc áo trắng. Vì vậy, giới truyền thông xứ sở sương mù cho rằng ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng trong trận bán kết World Cup 2018.

ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng?
ĐT Anh thắng cả ba trận tại World Cup 2018 khi mặc sắc áo đỏ.

Từ năm 1950, ĐT Anh đã thi đấu ở Euro và World Cup với 71 lần mặc áo màu trắng, 24 trận mặc áo đỏ. Tỉ lệ giành chiến thắng giữa hai màu áo hoàn toàn khác biệt. 

Khi mặc áo đỏ, tỉ lệ chiến thắng của ĐT Anh là 46% (11 trận) so với 39% khi mặc áo trắng (28 trận). Quan trọng hơn, ĐT Anh lên ngôi vô địch World Cup 1996 cũng với sắc áo đỏ. Tỉ lệ thua khi ĐT Anh mặc áo đỏ cũng thấp hơn hẳn với 17% (4 trận), so với 39% khi mặc áo trắng (28 trận).

Trong 6 trận đã đấu tại World Cup 2018, ĐT Anh cũng có 3 lần ra sân với áo trắng, 3 lần mặc áo đỏ. Trong những lần mặc áo đỏ, ĐT Anh toàn thắng trước Tunisia, Colombia và Thụy Điển. Đáng chú ý là ngoài trận gặp Tunisia, hai trận còn lại đều ở vòng loại trực tiếp, thậm chí Tam Sư còn phá dớp thắng trên loạt luân lưu trước Colombia với sắc áo đỏ.

Còn ba trận còn lại mặc áo trắng, ĐT Anh chỉ thắng được 1 lần trước Panama - đối thủ quá chênh lệch về trình độ. Hai trận còn lại, Tam Sư thua Bỉ và Croatia - thất bại khiến giấc mộng vô địch World Cup 2018 tan vỡ.

Vì sao ĐT Anh phải mặc áo trắng?

Theo phân chia nhánh đấu, ĐT Croatia được mặc áo "chủ nhà" khi gặp Anh. Tuy nhiên, màu áo "chủ nhà" của Croatia là caro đỏ trắng, sắc áo này trùng với cả hai màu áo đấu của Tam Sư tại World Cup 2018 (trắng và đỏ).

ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng?
ĐT Anh thua Croatia vì phải mặc áo đấu màu trắng?

Vì vậy, ĐT Croatia mặc áo tối màu khi gặp Anh. Điều đó khiến Tam Sư phải mặc áo đấu trắng trong trận bán kết và chịu thua 1-2 dù đã có bàn dẫn trước, cũng như được đánh giá cao hơn trước trận.

Theo N.D (Thể Thao Việt Nam)
Tin mới hơn