Thể thao

Đoạt bóng Vàng & làm Tổng thống: Ronaldo & Messi cũng bái phục

George Weah sẽ trở thành một cầu thủ đặc biệt trong lịch sử bóng đá: Không những ông đã đoạt Quả bóng Vàng như những Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi, ông còn sắp trở thành Tổng thống.

Cựu danh thủ George Weah, một trong những tiền đạo xuất sắc nhất trong thập niên 1990 và được xem là cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá châu Phi, đang có cơ hội trở thành cầu thủ bóng đá đầu tiên trong lịch sử thế giới trở thành tổng thống một quốc gia.

Đoạt bóng Vàng & làm Tổng thống: Ronaldo & Messi cũng bái phục - 1

George Weah bên giải thưởng Quả bóng Vàng 1995 sau một mùa giải thành công với AC Milan

Trong một sự nghiệp thi đấu lừng lẫy và khoác áo các CLB như Monaco, Paris Saint-Germain, Chelsea, Man City và AC Milan, George Weah trở thành Quả bóng Vàng đầu tiên đến từ châu Phi khi ông đoạt giải thưởng trong màu áo AC Milan vào năm 1995. Ghi 193 bàn trong 478 trận, Weah đoạt chức vô địch quốc gia tại Pháp & Italia cũng như vô địch FA Cup trong màu áo Chelsea ở Anh.

Tuy nhiên danh tiếng của Weah không chỉ dừng ở bóng đá. Là một nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, Weah bước vào sự nghiệp chính trị sau khi cuộc nội chiến ở quê nhà Liberia kết thúc. Tranh cử tổng thống Liberia vào năm 2005, Weah thất bại do đối thủ chính trị Ellen Johnson Sirleaf viện cớ ông là cầu thủ bóng đá và ít học hành nên không xứng đáng đắc cử như bà Sirleaf, người được đi học ở Harvard.

Không nản chí, George Weah không những tiếp tục sự nghiệp chính trị mà còn lặn lội sang Mỹ để học đại học. Và vào năm 2014, Weah đã đắc cử vào Nghị viện Liberia với số phiếu ủng hộ 78%, đánh bại Robert Sirleaf, con trai của nữ tổng thống Sirleaf, người chỉ giành được 11% phiếu bầu.

Và trong cuộc bầu cử tổng thống Liberia năm 2017 này, George Weah đã đứng ra tranh cử với đối thủ là đương kim phó tổng thống Joseph Boakai, cấp phó của nữ tổng thống sắp mãn nhiệm Sirleaf. Mặc dù kết quả kiểm phiếu chính thức chưa được công bố, nhưng theo Hội đồng bầu cử quốc gia (NEC), Weah đang dẫn đầu khi có được đa số phiếu ở 11/15 quận. Ông cần trên 50% số phiếu để đắc cử.

Mặc dù chưa có kết quả chính thức nhưng thông tin từ Liberia đã khiến HLV trưởng Arsene Wenger tưởng nhầm Weah đã đắc cử. Weah là học trò của Wenger khi “Giáo sư” đưa ông từ Liberia tới Monaco năm 1988, và sự nghiệp của Weah đã cất cánh ngay sau đó với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi đầu tiên vào năm 1989.

Đoạt bóng Vàng & làm Tổng thống: Ronaldo & Messi cũng bái phục - 2

George Weah đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Liberia

“Tôi rất vui mừng khi được biết George đã trở thành Tổng thống của Liberia. Chúng ta hiếm khi thấy một cựu cầu thủ trở thành tổng thống của một quốc gia, nhưng George đã thành công và tôi rất vui cho cậu ấy”, Wenger nói.

Trong lịch sử đã từng có những cầu thủ chuyên nghiệp dấn thân vào sự nghiệp chính trị, trong đó Romario của Brazil hiện đang là thượng nghị sĩ bang Rio de Janeiro. Thậm chí cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng từng đá bóng, nhưng chỉ dừng ở cấp độ đội trẻ. Nếu đắc cử, George Weah sẽ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên làm tổng thống, một vinh dự còn to lớn hơn cả Quả bóng Vàng.

Theo Q.D (Khampha.vn)