Thể thao

Điền kinh Nga bị cấm dự Olympic Brazil

Chiều 21/7, Tòa thể thao quốc tế (CAS) quyết định bác đơn kháng cáo của Ủy ban Olympic Nga (ROC), điều này đồng nghĩa với điền kinh Nga chính thức bị cấm thi đấu tại Olympic tổ chức tại Brazil 2016.

Dự kiến điền kinh Nga cử 68 vận động viên tham dự Olympic Rio de Janero 2016. Tuy nhiên, đơn xin tham dự của các vận động viên xứ Bạch Dương đã bị bác bỏ. Ông Vitaly Mutko Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga tỏ ra rất lấy làm tiếc: “Tôi cảm thấy rất tiếc với quyết định này. Tập thể đã phải chịu trách nhiệm vì sai phạm của những cá nhân”.

Điền kinh Nga bị cấm dự Olympic Brazil
Vận động viên nhảy sào người Nga Elena Isinbayeva. (ảnh: Getty)

Đồng thời người phát ngôn của điện Kremlin cũng đưa ra phát ngôn: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự ảnh hưởng đến toàn thể các vận động viên điền kinh. Phán quyết về toàn bộ tập thể như thế là rất khó chấp nhận”.

Trong khi đó, chủ tịch IAAF Sebastian Coe cho rằng: “Đây không phải là một ngày để ăn mừng chiến thắng. Tôi không phải đến để ngăn chặn những vận động viên này thi đấu. Sau Olympic 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với điền kinh Nga để các vận động viên của họ có cơ hội được thi đấu trở lại”.

Bên cạnh đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho hay; họ sẽ tổ chức một cuộc họp vào 24-7 tới để quyết định “số phận” của đoàn Thể thao Nga. Theo đó, IOC sẽ xem xét đi đến việc có cấm đoàn thể thao Nga thi đấu hay không. Việc điền kinh bị cấm thi đấu có thể ảnh hưởng lớn đến cơ hội tham dự Olympic Brazil 2016 của toàn đoàn thể thao Nga.

Theo Sơn Triệu (Công Lý)