Thể thao

ĐIỂM NHẤN Man City 8-1 tuyển Việt Nam: Giao hữu kiểu tuyển Việt Nam!

Một bàn thắng vào lưới Man City đội tuyển Việt Nam đã làm được. Nhưng trong khi không mấy ai bất ngờ về thất bại 1-8 của tuyển Việt Nam, cách chúng ta thua trận ở Mỹ Đình hôm nay hẳn để lại nhiều tiếc nuối dù đây chỉ là một trận giao hữu.Tuyển Việt Nam thực sự đã chơi giao hữu hơn cả một trận giao hữu.

Man City thắng dễ tuyển Việt Nam 8-1

 
Man City đẳng cấp vượt trội nhưng Việt Nam đá “giao hữu” hơn cả một trận giao hữu!
 
Không ai ngạc nhiên khi Man City thắng đậm trong một trận đấu không có mấy ý nghĩa về chuyên môn. Không hẳn vì đây là trận giao hữu mà vì sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp giữa hai đội bóng. Dù không thể mang đến Việt Nam đội hình mạnh nhất nhưng ai cũng hiểu một Man City với những Kolarov, David Silva, Sterling, Jesus Navas…trong đội hình vẫn là quá mạnh so với đội bóng của Toshiya Miura.
 
Thế nên không ai nghĩ đội tuyển Việt Nam sẽ làm nên bất ngờ trước đội á quân Premier League mùa qua. Cũng không ai nghĩ trận đấu này có ý nghĩa gì về chuyên môn vì với Man City, họ không định và không cần thể hiện gì nhiều về chuyên môn để thắng tuyển Việt Nam dù là thắng với một đội hình vắng bóng nhiều trụ cột.
 
Họ chỉ cần chơi thứ bóng đá trình diễn, thứ bóng đá giao hữu nhất có thể đúng với tính chất của trận đấu là thừa đủ để đánh bại chúng ta rồi. Và thực tế đúng là Man City đã “chơi” bóng hoàn toàn ở Mỹ Đình chứ không cố công gồng sức để đá. Họ phạm lỗi cực ít. Đá chậm rãi, thong dong, vô cùng nhàn nhã nhưng vẫn có 8 bàn thắng được ghi.
 
Thực tế, Man City không cố đá để thắng chứ không nói là để thắng đậm. Nhưng họ không thể không… ghi bàn vì đẳng cấp của họ vượt trội so với tuyển Việt Nam và vì chúng ta thực tế đã “mời gọi”, đã “tạo điều kiện” cho họ ghi bàn trong không ít trường hợp hôm nay.
 
Tuyển Việt Nam chỉ “chơi” bóng cuối mỗi hiệp
 
Chúng ta chọn lối chơi phòng ngự phản công rõ ràng. Bố trí một đội hình lùi sâu, với một hàng thủ dày đặc. Nhưng có ít nhất một nửa số bàn thua của tuyển Việt Nam là hết sức đáng trách. Hãy ca ngợi đẳng cấp thế giới của các ngôi sao Man City như Kolarov, như Sterling, như David Silva…Nhưng thực tế là các hậu vệ áo đỏ đã phòng ngự vô cùng lỏng lẻo, không theo người, đứng sai vị trí, để đối thủ di chuyển và dứt điểm như chốn không người trong nhiều bàn thua chúng ta phải nhận.
 
Vẫn biết đây là trận giao hữu nhưng nếu vẫn xác định trận đấu có ý nghĩa nhất định nào đó thì tuyển Việt Nam lẽ ra cần phải thể hiện nhiều hơn những gì họ đã làm trong phần lớn thời gian của trận đấu trên sân Mỹ Đình.
 
Nếu là phòng ngự, các hậu vệ áo đỏ đã chơi “chiếu lệ” trong ít nhất là một nửa số bàn thua dù trên lý thuyết chúng ta đá phòng ngự số đông. Nếu là phản công, tuyển Việt Nam chỉ làm được điều đó trong những khoảnh khắc ít ỏi của trận đấu.
 
Thực tế, nỗ lực thi đấu nhằm đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của các CĐV trên sân Mỹ Đình chỉ được các học trò Toshiya Miura thể hiện trong những phút cuối mỗi hiệp đấu.
 
Những gì Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết thể hiện là rất đáng khen nhưng hẳn là người hâm mộ mong chờ nhiều hơn nữa những giây phút tuyển Việt Nam “làm một cái gì đó” trước đội bóng hàng đầu Premier League, bất kể là chúng ta phải chịu nhiều bàn thua.
 
 
Theo HT (Thethaovanhoa.vn)