Thể thao

Derby Manchester: Mourinho đã có cách hạ Man City bằng một miếng đánh

Man City của Guardiola toàn thắng 3 trận Premier League đầu mùa nhưng Man United vẫn có thể đánh bại đối thủ trong trận derby thành phố vào cuối tuần nhờ có nhiều phương án giải quyết trận đấu.

 

Ở trận derby Manchester này, Aguero vắng mặt vì án treo giò nhưng khả năng là Pep vẫn bố trí một đội hình thiên về công hơn thủ vì đó là thứ bóng đá ông chọn. Ngược lại, khó có chuyện Mourinho thay đổi sơ đồ 4-2-3-1 mà ông tin dùng vì độ an toàn cao của nó. Thay đổi, nếu có, chỉ xảy ra khi United bị dẫn bàn trước và họ cần ghi bàn vì áp lực thời gian.

Dĩ nhiên là Guardiola cũng nghiên cứu kỹ và tìm cách đối phó với các mối đe dọa từ United. Đặc biệt là Pogba và Ibrahimovic. Thậm chí ông có thể tung Vincent Kompany đá chính sau chấn thương để gia cố hàng thủ. Nhưng Mourinho có nhiều phương án hạ gục đối thủ và chính sự đa dạng này khiến Pep khó lòng phòng bị hết.

Một trong những vũ khí có thể giúp Mourinho chọc thủng hàng thủ City là Marcus Rashford chứ không chỉ là trông đợi vào Ibra và Pogba. Chuyện Rashford vào thay người hay đá từ đầu không quá quan trọng mà quan trọng là phẩm chất của Rashford có thể gieo họa cho Man City. Có hai cách cơ bản để Mourinho đưa Rashford vào đội hình của ông là dùng tiền đạo 18 tuổi ở vị trí tấn công bên cánh phải của Juan Mata hiện nay trong sơ đồ 4-2-3-1 hoặc dùng Rashford đá cặp tiền đạo với Ibra trong sơ đồ 4-4-2. 

 

Dù là tấn công hay phản công thì Rashford vẫn rất lợi hại bởi anh sở hữu tốc độ tuyệt hảo cùng khát khao thể hiện tài năng với Mourinho. Tốc độ của Rashford có thể khiến City lúng túng bởi như đã nói, Pep thường chỉ dùng một tiền vệ trung tâm thiên về phòng ngự là Fernandinho. Một mình Fernandinho khó lòng lấp hết mọi khoảng trống vì anh còn phải lo để mắt tới Pogba, Ibrahimovic, Martial còn khả năng hỗ trợ phòng thủ của David Silva (tiền vệ lệch trái) lại không tốt.

Ngay cả khi Kompany có trở lại cuối tuần này cũng khó kỳ vọng anh đạt 100% phong độ và thể lực sau quãng nghỉ dài. Và dù anh có chơi xuất thần thì mối đe dọa từ Ibra, Pogba, Martial cũng đủ nhiều để anh phải lo đối phó. Không dễ để cùng lúc ngăn cản nhiều mũi tấn công của United. Hồi tháng 3 năm nay, chính Rashford đã phá lưới City bằng tốc độ và khả năng dứt điểm sắc bén của mình từ một pha đi bóng ở trung lộ.

Dù Mourinho để anh đá chính hay đưa vào thay người thì tinh thần thi đấu không biết sợ cùng cái duyên đá trận lớn cũng như khả năng phá bế tắc của tiền đạo 18 tuổi này vẫn cho phép United tạo ra những đột biến khó lường. Phòng ngự kiên cường và dày đặc như Hull City vừa qua cuối cùng cũng vẫn bị Rashford khuất phục. Man City hoàn toàn có lí do phải lo sợ. Nhất là khi Rashford và Ibra có thể linh hoạt hoán vị hoặc người này tạo cơ hội cho người kia hạ gục đối thủ.
 

Theo HT (Thethaovanhoa.vn)