Thể thao

Để "vỡ" sân, đội bóng của bầu Đức đối diện án phạt từ VFF

Với việc để khán giả tràn xuống đường pitch trong trận đấu giữa HAGL và Khánh Hòa, đội bóng của bầu Đức đã vi phạm điều 68 về công tác tổ chức thi đấu của VFF.

Khán giả vào sân Pleiku vượt xa con số 10.000 người. Ảnh: Lê Ngọc

 
Sân Pleiku có sức chứa hơn 10.000 người nhưng lượng khán giả vào sân theo dõi Công Phượng cùng đồng đội thi đấu chiều 4/1 đã vượt xa con số này. Điều đó khiến sân nhà của CLB HAGL bị quá tải dẫn đến việc khán giả tràn cả xuống sân trước, trong và sau thời gian thi đấu.

Theo Quy định về kỷ luật của VFF sửa đổi năm 2015, đội bóng của bầu Đức đã vi phạm điều 68 (Công tác tổ chức thi đấu). Khung hình phạt cho lỗi vi phạm này được quy định tại khoản 1 với mức thấp nhất là phạt tiền 10 triệu đồng, mức cao nhất là phạt tiền 25 triệu đồng và bị xử thua 0-3 (nếu kết quả trận đấu đội chủ nhà thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số).

Trao đổi cùng chúng tôi, Trưởng ban Kỷ luật của VFF, ông Nguyễn Hải Hường cho biết: “Khi ban hành luật, quy định thì điều đó cũng có nghĩa là mọi đội bóng đều phải có nghĩa vụ tuân thủ. Nhưng mức độ xử phạt đến đâu, như thế nào thì còn tùy theo diễn biến, hậu quả của vụ việc căn cứ theo báo cáo của giám sát trận đấu và ban tổ chức giải”.

Trong quá khứ, từng có những án phạt rất nặng dành cho các đội bóng để khán giả tràn xuống sân. Một ví dụ là tại V.League 2007, CLB Thanh Hóa đã bị xử thua 0-3 (dù hòa 1-1) trong trận đấu gặp Đà Nẵng.

Còn HAGL cũng từng là nạn nhân của việc cổ động viên đối phương tràn xuống sân gây sức ép. Trong trận đấu giữa chủ nhà Nam Định và đội khách HAGL mùa 2003 (HAGL thua 2-3), bầu Đức từng bức xúc thốt lên: “Để khán giả tràn xuống sân như vậy, thánh đá cũng không được”, sau khi chứng kiến cổ động viên đội chủ nhà tràn xuống sân văng tục, ném chai lọ… về phía ban huấn luyện và cầu thủ đội khách.
 

Tuy khán giả vào sân đông nhưng rất may là không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Ảnh: Lê Ngọc 

 
Cho đến thời điểm này, ban Kỷ luật của VFF vẫn chưa nhận được báo cáo từ ban tổ chức giải về sự cố “vỡ” sân Pleiku nhưng theo quan điểm của cá nhân ông Nguyễn Hải Hường, đây là sự việc không quá nghiêm trọng so với các vụ vừa nhắc tới ở trên. Ông Hường chia sẻ: “Theo thông tin ban đầu mà chúng tôi nắm được thì tuy khán giả có tràn xuống sân nhưng không chửi bới hay ném chai lọ về phía đội khách… Trận đấu vẫn diễn ra an toàn và kết quả phản ánh đúng diễn biến trên sân”.

Vị Trưởng ban Kỷ luật của VFF nói tiếp: “Việc khán giả đến sân đông để theo dõi một trận đấu tại V.League là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó phản ánh thực tế là người hâm mộ không bao giờ quay lưng với bóng đá đẹp, trung thực và cống hiến. Nhưng trong cái mừng vẫn có cái lo là công tác tổ chức thi đấu sẽ vất vả hơn vì cũng không ai dám chắc lần tới nếu sân Pleiku vẫn quá tải thì sự cố sẽ không xảy ra”. 

Về phía CLB HAGL, Giám đốc điều hành Huỳnh Mau cũng thừa nhận thực tế là tuy phát hành vé đúng với số ghế ngồi trên sân Pleiku nhưng đội bóng phố núi đã làm không tốt khâu soát vé. Ông Mau đặt ra nghi vấn: “Nhân viên làm nhiệm vụ dẫn người nhà vào xem, thậm chí dẫn đến 2-3 người”.

Mặt khác, ông Huỳnh Mau cũng chia sẻ thêm là do nhu cầu của khán giả vào xem lứa cầu thủ Công Phượng thi đấu quá lớn, trong đó có cả những người từ phương xa, đi hàng trăm km đến sân Pleiku, nên CLB cũng không nỡ để họ ở ngoài sân.
 

Bầu Đức phải xuống sân mời khán giả cao tuổi và trẻ em lên khán đài VIP ngồi. Ảnh: Lê Ngọc 

 
Mặc dù Giám đốc điều hành Huỳnh Mau đã khẳng định công tác tổ chức thi đấu tại sân Pleiku sẽ được siết chặt lại từ trận đấu kế tiếp trên sân nhà của HAGL song với việc để khán giả tràn xuống sân chiều 4/1, đội bóng phố núi nhiều khả năng vẫn sẽ phải nhận án phạt ở mức tối thiểu từ VFF.
 

Theo Hoàng Minh (Zing.vn)Tin mới hơn