Thể thao

"Đắng lòng" duyên nợ Công Phượng - Công Vinh

Công Vinh đi ngược chiều, dành cho Công Phượng một cử chỉ an ủi… đáng lẽ 2 ngôi sao này nên được chinh chiến cạnh nhau chứ không phải bước theo những chiều nghịch của thời gian.
 
Duyên nợ Công Phượng – Công Vinh
 
Công Vinh – Công Phượng cùng quê Nghệ An, nơi mà hầu hết các tài năng bóng đá đều sẽ vào và phát triển ở SLNA. Thuở bé, cả 2 tiền đạo này đều bị chê vì những lý do khác nhau.
 
CV9 đến với bóng đá muộn (14 tuổi) và thường phải đứng đội sổ ở “lò” đào tạo của SLNA vì kĩ thuật, tâm lý chưa vững. Trong khi đó, Công Phượng bị chê vì thấp bé, nhẹ cân và thậm chí còn không được nhận.
 
Đây chính là một mấu chốt quan trọng khiến 2 tài năng xứ Nghệ tưởng gần nhưng lại rất xa nhau và chưa từng cùng xung trận trên một chiến tuyến.
 
Cũng cần phải kể thêm rằng khi mới về B. Bình Dương và mâu thuẫn với ông Lê Thụy Hải, đã có những thông tin khẳng định CV9 có thể tới HAGL, dìu dắt lứa Công Phượng – Tuấn Anh – Xuân Trường.
 
Nhưng thương vụ này không thành hiện thực.
 
Cách đây vài tháng, Công Phượng – Công Vinh cùng tập luyện ít ngày ở ĐTQG. Nhưng khi đá giao hữu hay “chiến” thật với Thái Lan, Công Phượng lại không được góp mặt. Mối lương duyên giữa 2 chân sút nổi danh xứ Nghệ theo đó vẫn xa vời.
 
 
Cái dớp Ronaldo – Messi?
 
Nhiều người gọi Công Vinh là Ronaldo phiên bản Việt, không chỉ vì vấn đề chuyên môn mà bởi những nét tương đồng đến kỳ lạ bên lề sân cỏ.
 
Đầu tiên, Công Vinh là ngôi sao sáng nhờ tập luyện chăm chỉ và ý chí cầu tiến hiếm có, Ronaldo cũng vậy.
 
Chân sút xứ Nghệ xăm trên mình biệt danh CV9, giống Ronaldo đã phát cuồng vì tên viết tắt CR7. Không dừng lại ở đó, Công Vinh cũng chủ động tham gia showbiz giống Cris Ronaldo cũng đang không ngừng làm tên tuổi mình trở nên đình đám khắp thế giới.
 
Trong khi đó, Công Phượng quả thật có nhiều điểm xứng đáng để coi là Messi Việt Nam. Tiền đạo này có những pha đi bóng, dứt điểm đậm chất M10. Công Phượng cũng là một tài năng bóng đá bẩm sinh, có niềm đam mê mãnh liệt với việc chơi bóng.
 
Khi đá bóng, Phượng có thể quên hết mọi sầu muộn xung quanh, điều đó giống Leo Messi!
 
Vấn đề là trên thế giới, Cris Ronaldo – Leo Messi là cặp danh thủ nhiều người mơ được thấy đá cặp với nhau nhất nhưng chưa bao giờ thành thực.
 
Ronaldo – Messi ở 2 quốc gia khác nhau, đặc biệt ở 2 CLB đối địch nhau. Bản thân 2 danh thủ này dù không đến mức thù địch nhưng luôn coi nhau là đối thủ về mặt chuyên môn để cạnh tranh.
 
Khi mang trên mình những biệt danh đối nghịch ấy, dường như Công Vinh – Công Phượng cũng đang mất đi cái duyên để được thi đấu bên nhau.
 
Tại cấp CLB, Công Vinh đang tỏa sáng, trở thành trụ cột của B. Bình Dương sau khi ông Mai Đức Chung về thay vị trí ông Lê Thụy Hải. Rất có thể, CV9 sẽ kết thúc sự nghiệp ở CLB ĐKVĐ V-League.
 
Trên cấp độ đội tuyển, dù HLV Miura chia sẻ sẽ thử sử dụng cặp Công Phượng – Công Vinh cùng thi đấu, nhưng thực tế thời gian còn rất ít với bộ đôi này.
 
Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải
 
“Công Phượng và Công Vinh là 2 cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Một người có kinh nghiệm, người còn lại là sức trẻ, sự nhiệt huyết. Nhìn qua, họ có thể là sự bổ sung, bổ khuyết rất tốt cho nhau. Nhưng điều đó nhìn nhận kĩ, lại chưa chắc chắn. Vì cả Công Phượng và Công Vinh đều có xu hướng đá lùi. Công Phượng từ trước đến nay thường đá lùi. Công Vinh trước đây có thể đá cắm, nhưng giờ có tuổi rồi đá cắm không phù hợp nữa. Đây là bài toán khó cho HLV Miura, cần phải cân nhắc rất kĩ nếu muốn kết hợp, sử dùng cùng lúc Công Phượng và Công Vinh vì họ có thể giẫm chân nhau”.
 
Trong năm 2015, ĐTQG Việt Nam không còn nhiều trận thi đấu để tăng thêm % cơ hội cho cặp tiền đạo Nghệ An. Trong khi đó, Công Vinh ngày một lớn tuổi và đánh mất bản năng sát thủ.
 
Không biết đến ngày nào, Vinh sẽ phải rời ĐTQG và khi ấy, chẳng còn có thể mong chờ một sự kết hợp đỉnh cao với Công Phượng thêm nữa.
 
Bóng đá Việt Nam luôn có những thiếu sót để vươn tới đỉnh cao. Nếu thế hệ Hồng Sơn, Huỳnh Đức được coi là Vàng thì rất có thể Công Phượng – Công Vinh khi sinh cùng thời sẽ đáng giá Kim cương…
 
 
Theo Đoàn Dự (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn