Thể thao >> Thể thao trong nước

Đại chiến Uzbekistan, U23 Việt Nam đừng làm NHM... ngã ngửa

"Uzbekistan có thể trận hay trận dở, nhưng Việt Nam thì không được phép như thế. Chúng ta phải thắng đối thủ dù họ đá thế nào đi nữa" - đấy là yêu sách mà HLV Lê Thụy Hải đặt ra.

Thất thường như bóng đá trẻ

Bóng đá trẻ vốn rất thất thường. Hôm trước đá dở trước địch thủ này, hôm sau gặp đội mạnh hơn lại bất ngờ đá hay cũng chẳng hề lạ chút nào. Chính vì lẽ đó, nhìn U23 Uzbekistan bị Myanmar đá hòa 2-2, nhiều người đã sớm nghĩ Việt Nam đủ sức thắng đậm đội bóng Trung Á chiều này song vẫn có không ít CĐV lo lắng.

Lo lắng cũng phải thôi vì ngoài việc U23 Uzbekistan có thể bất ngờ hay lên, sự thất thường của các đội tuyển Việt Nam cũng là điều vẫn luôn diễn ra những năm qua. Chẳng nói đâu ra, sau khi vừa "ép chả" U22 Indonesia một trận ra trò ở vòng bảng SEA Games 29, U22 Việt Nam đã chơi cực tệ trước U22 Thái Lan và thua 0-3 đó thôi.

Giờ đây, chính những cầu thủ đã thua thảm Thái Lan ấy lại cùng ông Park Hang-seo chinh chiến cúp M150 trên đất Thái Lan, xa hơn là VCK U23 châu Á.

U23 Việt Nam giờ đã khác xa U22 tại SEA Games 29?

Uzbekistan có thể mất đội trưởng Urinboev Zabikhillo trước Việt Nam vì anh này mới bị đau cơ đùi ngày hôm qua, 12/12.

Khác U22 Việt Nam ngày nào gặp người Thái với đội hình mệt mỏi và không nhiều bất ngờ, U23 Việt Nam lúc này có đầy đủ tinh lực sau 3 ngày được nghỉ ngơi cùng một lối chơi rất mới mẻ 3-4-3. Nếu có thể thực hiện chiến thuật này nhuần nhuyễn hơn khi thắng Myanmar 4-0, hẳn U23 Việt Nam sẽ khiến đối thủ phải bất ngờ và lao đao.

"Tôi không nghĩ ông Park Hang-seo muốn thắng đậm Uzbekistan vì ông ấy sẽ tính toán đường dài hơn là ngắn hạn trước mắt. Tuy nhiên, U23 Việt Nam có thể thắng cách biệt đối thủ này" - HLV Lê Thụy Hải đã nhận xét về trận đấu chiều nay như thế.

Đại chiến Uzbekistan, U23 Việt Nam đừng làm NHM... ngã ngửa
Trong 3 ngày nghỉ ngơi trước trận gặp Uzbekistan, HLV Park Hang-seo chủ yếu cho học trò tập chiến thuật, chống bóng bổng và khai thác điểm yếu của đối phương.

Hôm qua, HLV Park Hang-seo đã cho Đức Chinh vào thi đấu bên cạnh Công Phượng, Văn Toàn thay cho Quang Hải.

Nhưng có khả năng chiều nay, Văn Toàn mới là người bị loại, để Đức Chính đá cạnh Quang Hải và Công Phượng.

Quả là với lợi thế về sức khỏe, phong độ cùng thực lực, U23 Việt Nam đang được kì vọng sẽ đạt thành tích tốt trước Uzbekistan, cùng một lối chơi mới mẻ, hiện đại và cũng rất duy mỹ.

Kết quả ấy sẽ mở ra trận Chung kết của giải cho U23 Việt Nam, đồng nghĩa với thêm một cơ hội cọ sát quý báu cho thầy trò HLV Park Hang-seo và cũng là "danh hiệu" đầu tiên của ông thầy Hàn Quốc với bóng đá Việt Nam.

Nhưng nói gì thì nói, U23 Việt Nam cần không thua chiều nay để đưa giấc mộng ngắn vô địch M150 tiếp tục bay xa. Với vị thế hiện tại, có lẽ U23 Việt Nam nên làm như Vũ Văn Thanh nói, tức chú ý phòng ngự trước khi nghĩ tới tấn công để tránh điều tồi tệ xảy ra.

Đó cũng sẽ là tâm thế phù hợp cho U23 Việt Nam khi bước vào VCK U23 châu Á gặp các đối thủ mạnh Hàn Quốc, Australia và Syria - đội có lối chơi tương đồng Uzbekistans.

3-4-3 cũng chỉ là một sơ đồ của ông Park Hang-seo?

Những ngày qua, người ta nhắc quá nhiều tới sơ đồ 3-4-3 của HLV Park Hang-seo áp dụng cho U23 Việt Nam. Tuy nhiên, đây thực tế không phải là sơ đồ thiên về phòng ngự mà ở VCK U23 châu Á, chúng ta sẽ phải đối đầu với những địch thủ rất mạnh.

Sau giải M150 tại Thái Lan, Việt Nam còn khoảng 3 tuần để tập luyện và rất có thể 3-4-3 chỉ là một trong các sơ đồ ông Park muốn U23 Việt Nam có thể thực hiện nhuần nhuyễn. Trước đó, U23 Việt Nam đã quen với sơ đồ 4-1-4-1 có khả năng phòng ngự tốt hơn 3-4-3.

ĐH dự kiến:

Đại chiến Uzbekistan, U23 Việt Nam đừng làm NHM... ngã ngửa

Dự đoán: U23 Việt Nam 2-1 U23 Uzbekistan

Theo Đoàn Dự (Soha/Trí Thức Trẻ)