Thể thao >> Thể thao trong nước

Cựu Tổng thư ký AFC tin tưởng 'Liên minh ASEAN có thể thắng quyền đăng cai World Cup 2034'

Những ngày qua rầm rộ thông tin ĐNA có thể đứng ra tranh cử quyền đăng cai World Cup 2034. Và mới nhất, cựu Tổng thư ký LĐBĐ châu Á đã lên tiếng.

Ông Peter Veleppan tin tưởng việc ĐNA đứng ra đăng cai World Cup là cơ hội tốt cho các nước ĐNA gắn bó mật thiết hơn nữa. Ông chia sẻ: “Bóng đá hay đặc biệt các giải đấu World Cup luôn mang đến nhiều thông điệp hơn cả ý nghĩa của 1 bộ môn thể thao. Đó là sự kiện khổng lồ với sức hấp dẫn đặc biệt.

Cựu Tổng thư ký AFC tin tưởng Liên minh ASEAN có thể thắng quyền đăng cai World Cup 2034
Ông Peter Veleppan - cựu Tổng thư ký AFC

Các bạn có thể thấy CĐV trên toàn thế giới thể hiện những màu sắc riêng biệt nhưng đều có thể ôm chầm lấy nhau. Chúng ta không hề thấy sự mâu thuẫn nào. Mọi người đều rất vui vẻ, chân thành.

Hãy để những nhà chính trị làm việc với nhau nhưng về phần mình, chúng ta hãy cố gắng kết nối và đem niềm vui đến cho mọi người bằng bóng đá. Đó chính là những thứ mà trái bóng tròn có thể đem lại", ông Peter Velappan nói.

Ngoài ra ông Veleppan cũng tin tưởng ĐNA sẽ có cơ hội lớn nếu có sự giúp sức từ ông. Nhưng hiện tại ông chưa nhận được lời đề nghị nào từ AFF. Nếu quyết tâm tranh cử thì ĐNA sẽ gặp sự cạnh tranh rất lớn từ liên minh Đông Á với sự góp mặt của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên. Do Hàn Quốc đã đăng cai năm 2002 nên khả năng FIFA ưu tiên cho khu vực ĐNA là rất cao.

Ông Veleppan từng là Tổng thư ký AFC từ năm 1978 đến 2007. Với kinh nghiệm dạn dày, ông cũng cho biết thêm, việc ĐNA giành quyền đăng cai sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn như tiền bản quyền truyền hình hay sự thúc đẩy sự phát triển bóng đá khu vực. Nhưng để tổ chức tốt, các nước ĐNA cần hoàn thiện cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống SVĐ và đặc biệt hơn là thành tích của các đội bóng trong khu vực.

Indoneia là một trong những nước đi đầu kêu gọi ĐNA đửng ra đăng cai tổ chức một kỳ World Cup. Họ mong muốn Việt Nam, Thái Lan và Malaysia sẽ chung sức cho kế hoạch lịch sử này.

Theo Văn Hải (Thethao247.vn/Tinnhanhonline)