Thể thao

Cựu thủ môn Blackburn “kèm cặp”, thủ môn tuyển Việt Nam khó tiến bộ ngay

Dù được tăng cường một HLV chất lượng đến từ châu Âu, từng thi đấu và tham gia huấn luyện ở nhiều đội bóng hàng đầu là cựu thủ thành Backburn,Jason Brown. Tuy nhiên, để hy vọng chất lượng của các thủ thành tuyển Việt Nam tiến bộ chỉ trong vài ngày là rất khó.


Cựu thủ môn Jason Brown còn nhiều việc phải làm - Ảnh: Gia Hưng

Cựu thủ môn Jason Brown còn nhiều việc phải làm - Ảnh: Gia Hưng

Sau 2 buổi tập, cựu thủ môn 35 tuổi này đã đưa ra những đánh giá mang tính rất xã giao với các thủ môn Việt Nam.

Theo đó, trước câu hỏi của phóng viên rằng liệu có thủ môn nào của đội tuyển Việt Nam đủ sức thi đấu tại châu Âu không? HLV Jason Brown cho hay: "Tôi tin rằng các em ở đây có khả năng chơi bóng ở Châu Âu nếu thực hiện đúng phương pháp huấn luyện để phát huy hết khả năng bởi các em đều có phẩm chất rất tốt".

Trong khi đó, cũng hết lời khen ngợi các thủ môn ở đội tuyển U19 Việt Nam, ông nói: “Tôi muốn nói đến thủ môn U19, các em là những thủ môn chất lượng và có phẩm chất để phát triển. Vấn đề của tôi là giúp các em về kỹ thuật để các em phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Nói về điểm cần cải thiện của các thủ môn trẻ Việt Nam, cựu HLV tuyển xứ Wales cho hay: "Điểm cần cải thiện ở các thủ môn trẻ Việt Nam là ở ngay những vấn đề cơ bản. Đó là kỹ thuật. Đơn giản như các tư thế của cơ thể như tay, chân và đầu".

Theo đánh giá của HLV Mai Đức Chung, những bài tập của HLV Jason có độ khó cao, lạ và gây tò mò với các thủ thành tuyển Việt Nam.

Có cái nhìn nhanh về thủ môn Việt Nam, từ đội trẻ tới đội tuyển quốc gia, nhưng có một thực tế là trong ít ngày làm việc tại Việt Nam, HLV Jason khó có thể “bắt bệnh” được những “tử huyệt” của thủ môn Việt Nam.


Các thủ môn đội tuyển Việt Nam cần thời gian để hoàn thiện mình - Ảnh: Gia Hưng

Các thủ môn đội tuyển Việt Nam cần thời gian để hoàn thiện mình - Ảnh: Gia Hưng

Cần phải nên nhớ rằng trong gần 1 năm qua, các thủ môn Việt Nam từ U18, U22, ĐTQG, đều đã mắc sai lầm chết người dẫn đến những thất bại nặng nề.

Bóng đá Việt Nam từng có nhiều thủ môn giỏi, với đỉnh cao là thủ thành Dương Hồng Sơn ở AFF Cup 2008. Tuy nhiên, nhiều năm qua cứ mỗi khi có đội tuyển thi đấu là người hâm mộ lại lo lắng với vị trí ở khung gỗ.

Theo lý giải của cựu thủ thành Dương Hồng Sơn, vấn đề lớn nhất của các thủ môn bây giờ là tâm lý. Các thủ môn mỗi khi ra sân đều sợ mắc sai lầm, càng sợ lại càng dễ mắc lỗi. Bên cạnh đó, các thủ môn bây giờ cũng không có sự máu lửa như xưa.

Trong khi đó, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Các thủ môn ngày nay kém xa thế hệ vô địch AFF Cup 2008. Năm đó, ngoại trừ hai trận đầu tiên gặp Thái Lan và Malaysia, tuyển Việt Nam với Dương Hồng Sơn trấn giữ khung thành trở thành một bức tường thành vững chắc, tạo đà tâm lý cực lớn cho đội bóng do HLV Calisto dẫn dắt lên ngôi vô địch một cách đầy hào hùng”.

Từ những sai lầm trong quá khứ, rõ ràng chúng ta phải xem lại công tác huấn luyện, chuẩn bị tâm lý cho thủ môn, từ cấp CLB đến ĐTQG, chứ khó có thể “chữa bệnh” kiểu tranh thủ như ở đội tuyển hiện tại.

Theo Thuỳ Anh (Dân Trí)Tin mới hơn