Thể thao

C.Ronaldo và sức mạnh của giọt nước mắt

Cách đây 12 năm, C.Ronaldo đã òa khóc như một đứa trẻ ở Lisbon sau thất bại ở Euro 2004 trước Hy Lạp. Trong đêm Stade de France vừa qua, “siêu sao” người Bồ Đào Nha đã hơn một lần rơi lệ. Thế nhưng, lần này, nó có sức mạnh ghê gớm.

C.Ronaldo bật khóc sau khi dính chấn thương
C.Ronaldo bật khóc sau khi dính chấn thương

Thế nhưng, cũng nhờ những giọt nước mắt như vậy, C.Ronaldo mới trưởng thành vượt bậc trong sự nghiệp và trở thành ngôi sao hàng đầu thế giới. 12 năm sau, C.Ronaldo đã là người đàn ông trưởng thành, đứng trên đỉnh vinh quang. Anh bước vào thảm cỏ Stade de France để tham dự trận chung kết Euro thứ 2 trong sự nghiệp (và rất có thể là cuối cùng của cầu thủ này).

Trước trận đấu, C.Ronaldo đã tự nhủ: “Tôi không muốn rơi thêm những giọt nước mắt đau khổ. Tôi chỉ muốn nở nụ cười sau trận đấu này”. Thế nhưng, chỉ 25 phút, C.Ronaldo đã buộc rời sân trên cáng. Gương mặt của cầu thủ này lại thấm đấm nước mắt. Đó là những giọt nước mắt của sự bất lực. Thực tế, C.Ronaldo đã 2 lần cố gượng dậy để chiến đấu. Nhưng cái đầu gối “không nghe lời” đã buộc anh phải ngã gục.

Đó là khoảnh khắc khiến biết bao trái tim Bồ Đào Nha quặt thắt, tương tự như 12 năm trước. Chỉ khác ở chỗ, giọt nước mắt của C.Ronaldo lần này không mang tới sức mạnh cho chính anh mà nó truyền cảm hứng cho những đồng đội của anh trên sân.

Sau trận đấu, Pepe đã thừa nhận: “Chúng tôi cố gắng chiến đấu vì C.Ronaldo”. Chính giọt nước mắt cũng như hình ảnh chiến đấu tới “sức lực” cuối cùng của CR7 đã trở thành “liều doping lớn” cho toàn đội.

Nó giúp cho những cầu thủ Bồ Đào Nha “cháy” với 200% khả năng của mình. Đó là khoảnh khắc người ta nhận ra rằng Pepe và các đồng đội đã thực sự “hy sinh cả thân mình” vì tình đồng đội nói riêng cũng như màu cờ sắc áo dân tộc nói chung.

Có một hình ảnh minh chứng rõ nét nhất cho điều này, đó là khi Pepe đã nôn mửa ngay sau khi trận đấu kết thúc. Bồ Đào Nha xứng đáng vô địch là vì thế. Đó là tập thể đã lấy cả “máu thịt” của mình để đánh đổi lấy vinh quang.

2. Đương nhiên, C.Ronaldo cũng không thể ngồi yên nhìn các đồng đội của anh chiến đấu. Thêm một lần, người ta lại thấy “ngọn lửa” cháy dữ dội ở Euro 2016. Trong thời điểm cuối trận, “siêu sao” người Bồ Đào Nha đã lao ra ngoài đường piste để chỉ đạo các đồng đội, bất chấp việc anh phải đi tập tễnh vì vấn đề ở đấu gối.

Không rõ ai là HLV đội tuyển Bồ Đào Nha
Không rõ ai là HLV đội tuyển Bồ Đào Nha

Hình ảnh C.Ronaldo “cà nhắc” cố gắng chạy tới để thúc giục Raphael Guerreiro chiến đấu thực sự mang tính biểu tượng. Nó thực sự chạm tới trái tim những người hâm mộ cũng như đồng đội của CR7.

Thậm chí, có thời điểm, C.Ronaldo đã đứng ngay cạnh HLV Fernando Santos để giơ tay chỉ đạo đồng đội. Chứng kiến hình ảnh ấy, người ta không biết ai thực sự là HLV của Bồ Đào Nha. Và rồi, trong giây phút chiến thắng, CR7 đã phấn khích tới mức giơ tay ra đẩy ông thày của mình.

Đáng ra, C.Ronaldo có thể ngồi yên trên băng ghế dự bị như các đồng đội khác. Nhưng trái tim anh không cho phép làm điều đó. Trong hơn thập kỷ qua, nó đã đập cùng nhịp đập của cả dân tộc và đau cùng nỗi đau của những người hâm mộ.

Vết thương ở đầu gối có thể ngăn cản C.Ronaldo ra sân cống hiến nhưng nó chẳng thể ngăn nổi trái tim “rực lửa” của cầu thủ này. Tố chất thủ lĩnh của CR7 đã được thể hiện đúng lúc.

Hình ảnh ấy khiến nhiều người nhớ lại trận tứ kết giữa Bồ Đào Nha và Ba Lan. Trước loạt sút luân lưu, C.Ronaldo đã chạy tới thuyết phục Moutinho bước lên thực hiện cú sút phạt đền. Sau đó, đích thân CR7 đã xung phong thực hiện đầu tiên, bất chấp áp lực vô cùng lớn. Nên nhớ rằng, sau đó, C.Ronaldo đã không dám xem trực tiếp loạt sút phạt đền của đồng đội.

C.Ronaldo luôn là vậy. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “ngọn lửa” rực cháy trong anh chẳng bao giờ tắt. Đó là con người luôn tiến về phía trước và hướng tới những điều tốt đẹp.

3. Sau khi Bồ Đào Nha vô địch, C.Ronaldo lại khóc. Nhưng lần này, đó là giọt nước mắt hạnh phúc. Đơn giản, CR7 đã đi tới tận cùng của hạnh phúc sau khi đoạt danh hiệu anh ao ước trong cả sự nghiệp.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của C.Ronaldo
Những giọt nước mắt hạnh phúc của C.Ronaldo

Trong chuyến bay từ Paris về Lisbon, C.Ronaldo đã ôm khư khư chiếc cúp vô địch như thể là tình nhân của mình. Chưa dừng lại ở đó, CR7 còn đăng hình ảnh ấy lên trang Instagram kèm theo lời chú thích: “Anh yêu em”.

Có thể thấy, C.Ronaldo vẫn khát khao chẳng khác gì tuổi 19 (của 12 năm về trước). Trách sao được, bởi người đàn ông ấy chưa bao giờ muốn dừng lại.

Sau chức vô địch Euro 2016, C.Ronaldo gần như đã có sự nghiệp hoàn hảo với các danh hiệu lớn ở cấp CLB, ĐTQG cũng như cá nhân. Thế nhưng, vào một ngày đẹp trời khác, C.Ronaldo lại vui như đứa trẻ nếu nhận thêm những danh hiệu mới.

Theo H.Long (Dân Trí)Tin mới hơn