Thể thao >> Bóng đá Ngoại hạng Anh

Conte ứng nghiệm 'lời nguyền' Mourinho: Sai lầm đến từ đâu?

Mourinho từng nói Chelsea của Conte sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng sau chức vô địch Premier League. Vì sao "lời nguyền" ứng nghiệm, dù tất cả đã biết trước?

Chelsea có quá nhiều "cừu đen"

Jose Mourinho hiểu rõ hơn bất kỳ ai về tình hình nội bộ của Chelsea. Chính một tay ông góp phần xây dựng đội bóng ấy, và cũng là người đặt nền móng cho mâu thuẫn nội bộ ở Stamford Bridge.

Ở đây, mâu thuẫn đến từ việc hình thành những bè phái trong phòng thay đồ - một "đặc sản" luôn tồn tại với những CLB mà Mourinho làm việc.

Conte ứng nghiệm lời nguyền Mourinho: Sai lầm đến từ đâu?
Mourinho đã cảnh báo đúng, Conte đang lao đao vì "lời nguyền" sau vô địch

Sở dĩ xuất hiện những bè phái là cá tính và cách làm việc đôi khi đến mức độc đoán của Mourinho. Ông tạo ra những con người hoặc phục tùng mình tuyệt đối, hoặc bằng mặt mà không bằng lòng.

Khi bị Chelsea sa thải vào thời điểm cách nay hai năm, Mourinho huỵch toẹt chuyện "thâm cung bí sử" ở Stamford Bridge: những con cừu đen!

Người đứng đầu nhóm cừu đen khiến Mourinho mất việc là Eden Hazard. Từ đó, giữa hai người không còn nhìn mặt nhau.

Ông chủ Abramovich quá nuông chiều các cầu thủ, trong khi bộ máy quản lý nhân sự của Chelsea cũng làm việc một cách nửa vời. Kết quả, sau khi khiến Mourinho mất việc, vẫn còn những thế lực khác tạo nên sự căng thẳng trong phòng thay đồ.

Lên thay Mourinho, hành động đầu tiên của Conte là đi tìm sự thỏa hiệp với các băng đảng trong phòng thay đồ. Từng làm đội trưởng Juventus khi còn là cầu thủ, và trải qua những năm tháng thành công trên ghế HLV, ông hiểu mình cần làm gì.

Thỏa hiệp thành công, Conte cùng Chelsea đăng quang Premier League ngay mùa giải đầu tiên của ông trên đất Anh.

Nhưng sự thỏa hiệp không kéo dài lâu. Quá nhiều cừu đen tồn tại, nên Conte không thể kiểm soát hết các tình huống, để rồi mọi thứ suýt vượt khỏi tầm kiểm soát của ông giai đoạn cuối mùa trước.

Conte ứng nghiệm lời nguyền Mourinho: Sai lầm đến từ đâu?
Sau cừu đen Diego Costa là cừu đen David Luiz khiến Chelsea rắc rối

Nổi bật là rắc rối mang tên Diego Costa. Khi trừng phạt tiền đạo người Tây Ban Nha, Conte vấp phải sự chống đối của một vài cầu thủ. Courtois nằm trong số đó. Bởi vì, thủ môn người Bỉ có quan hệ tốt với Diego Costa khi họ còn chơi bóng ở Atletico.

Diego Costa đã bị bán, sau khi sự căng thẳng kéo dài nhiều tháng, và đầu mùa giải này Conte gặp vấn đề với tân đội trưởng Cahill. Hiện tại là xung đột với David Luiz - kẻ phản lại nhà cầm quân người Italia bằng việc đứng im cho đối thủ tấn công.

Chính sách thể thao không hợp lý

Ở Premier League, vai trò của phần lớn các HLV là manager (một nhà quản lý đúng nghĩa, trực tiếp thực hiện và chịu trách nhiệm cho nhiều công việc khác nhau). Chelsea là một ngoại lệ.

Conte không được quyết định về chuyển nhượng như các đồng nghiệp khác. Đây là công việc của các quan chức mà Abramovich tin tưởng.

Nhưng ngay chính bộ máy mà Abramovich xây dựng cũng chồng chéo, đá chân nhau. Giám đốc Marina Granovskaia - cánh tay phải của tỷ phú người Nga, trực tiếp quyết định chuyển nhượng, trong khi bà không hiểu nhiều về chuyên môn.

Làm việc phụ thuộc vào người phụ nữ không biết về bóng đá, nên một tháng rưỡi trước ông Emenalo đã từ chức cương vị GĐKT, sau 10 năm gắn bó cùng Chelsea.

Bộ máy quản lý chồng chéo khiến những công việc mà Conte muốn làm đều gặp khó khăn. Như trong vụ Diego Costa, các quan chức Chelsea không hỗ trợ ông, nên vụ việc kéo dài quá lâu, mãi cuối tháng Chín vừa qua mới kết thúc.

Conte ứng nghiệm lời nguyền Mourinho: Sai lầm đến từ đâu?
Conte không có thực quyền về chính sách thể thao

Vì bộ máy quản lý làm việc không hợp lý, Conte không có nhân sự phù hợp để giúp Chelsea ổn định. Cựu thuyền trưởng Italia không được đáp ứng các yêu cầu Alex Sandro, Ross Barkley và Fernando Llorente.

Không mua được Alex Sandro, Conte thiếu giải pháp quan trọng để phát huy tối đa uy lực tấn công biên của sơ đồ 3-4-3. Hụt Barkley, ông mất đi một nhân tố có thể tạo nên sự sáng tạo. Không có Llorente, Conte thiếu phương án dự bị cho Morata. Batshuayi không đáp ứng được yêu cầu này, về mặt chiến thuật.

Đầu mùa giải 2017-18, Mourinho bảo rằng Chelsea của Conte sẽ dính "lời nguyền" sau vô địch, sẽ điêu đứng ở sân chơi Premier League. Cho đến lúc này, điều đó đang đúng, và Conte có thể đi vào vết xe đổ của Người đặc biệt - bị sa thải - bất kỳ lúc nào.

Theo Đại Phong (VietNamNet)