Thể thao

Công Vinh đang chống đối hay bảo vệ HLV Miura?

Trong khi HLV Miura đang lên dây cót tinh thần hướng đến việc giành ít nhất 1 điểm trước Iraq, thì đội trưởng Lê Công Vinh lại "dội gáo nước lạnh" khi cho rằng "thắng Iraq là điều phi thực tế".

Sau khi đưa ra phát biểu về việc thừa nhận khả năng của ĐT Việt Nam không thể đánh bại được Iraq, Công Vinh đã phải nhận nhiều "gạch, đá" từ dư luận. Đây là điều dễ hiểu, bởi với tư cách đội trưởng, trong khi tinh thần các đồng đội đang hừng hực thì Công Vinh lại "dội một gáo nước lạnh" khi nhìn nhận thực tế trình độ của đội tuyển Việt Nam không thể đánh bại đối thủ.

Nhiều người dùng từ "hèn nhát" khi nói về những phát biểu của Công Vinh, bởi trong bóng đá khi mà trận đấu chưa bắt đầu và với đặc thù của một trận đấu chính thức, niềm tin là điều rất quan trọng. Trận đấu chưa diễn ra, đã e sợ đối thủ, đó là một điều cấm kỵ. Dù cho những phát biểu của CV9 hoàn toàn chính xác.

Công Vinh nhiều lần lên tiếng bảo vệ HLV Miura

Trước đó, HLV Miura từng hơn một lần khẳng định trận đấu với Iraq là trận đấu khó khăn, nhưng ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội để làm nên bất ngờ. Vì thế, cách nói của cầu thủ có kinh nghiệm nhất ở ĐT Việt Nam khiến nhiều người nghĩ rằng Công Vinh đang chống lại ông thầy người Nhật Bản.

Nhưng đặt trong bối cảnh của ĐT Việt Nam vào thời điểm này thì phát biểu của tiền đạo số 1 Việt Nam hoàn toàn có ẩn ý của mình. HLV Miura đang đứng trong áp lực rất lớn của dư luận sau trận thắng không thuyết phục trước Đài Loan, nhiều người đã cho rằng nếu thua Iraq, chiếc ghế của ông Miura sẽ lung lay dữ dội. Trong bối cảnh ấy, CV9 bất ngờ hạ thấp khả năng thắng lợi của đội tuyển cũng là cách gánh bớt áp lực cho người thầy của mình chứ không phải là sự khác biệt trong suy nghĩ.

Cần nhớ rằng, Công Vinh thuộc mẫu cầu thủ luôn hướng lên phía trước và không có chuyện anh đầu hàng trước khi trận đấu chưa diễn ra. Đấy là chưa kể trong sự nghiệp của mình, tiền đạo này từng ghi bàn rất nhiều bàn vào lưới những đội bóng Tây Á còn mạnh không kém Iraq như Qatar, Bahrain, UAE... thì chẳng có lý do anh phải sợ hãi.

Trong suốt thời gian qua, hơn một lần tiền đạo xứ Nghệ lên tiếng bảo vệ HLV Miura trước cơn bão chỉ trích của dư luận. Thế nên, chẳng có lý do gì anh lại có sự khác biệt trong suy nghĩ về tinh thần thi đấu với triết lý của vị chiến lược gia người Nhật cả.

Công Vinh vẫn sẽ là lựa chọn số 1 của Miura

Trong số 6 tiền đạo có mặt ở đội tuyển lúc này thì thật ngạc nhiên khi Công Vinh chính là người có số bàn thắng ít nhất ở V.League mùa giải vừa qua khi chỉ 4 lần "nổ súng" trong màu áo của B.Bình Dương. Số bàn thắng của CV9 còn thua Công Phượng và Mạc Hồng Quân, những tiền đạo trẻ chứ chưa cần nói đến những chân sút hàng đầu V.League là Văn Thắng, Văn Quyết và Đình Tùng.

Tuy nhiên, CV9 lại là người mà chắc chắn HLV Miura tin tưởng nhất. Công Vinh là cầu thủ duy nhất trong số các tiền đạo kể trên được chơi trọn vẹn thời gian ở 2 trận vòng loại World Cup 2018 với Thái Lan và Đài Loan, trong khi các cầu thủ còn lại chỉ là phương án dự phòng. Nói cách khác, trong triết lý sử dụng con người trên hàng công của HLV Miura, CV9 gần như nghiễm nhiên vị trí chính thức, 5 cầu thủ còn lại sẽ cạnh tranh để kiếm suất đá cặp cùng tiền đạo xứ Nghệ.

Công Vinh vẫn sẽ là niềm hy vọng số 1 trên hàng công của ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Sở dĩ có điều này bởi dù đã không còn giữ được khả năng săn bàn nhưng Công Vinh lại có phẩm chất mà các tiền đạo còn lại không có được đó là khả năng đối đầu với các trung vệ cao to, cũng như kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Cần nhắc lại rằng, Công Vinh cũng chính là người ghi bàn thắng duy nhất giúp B.Bình Dương đánh bại CLB Kashiwa Reysol của Nhật Bản ở AFC Champions League. Trong những trận đấu lớn, phải đối đầu với các đối thủ có thể hình vượt trội, thì CV9 là mẫu tiền đạo đóng vai trò rất quan trọng.

Tầm quan trọng ấy, cùng với trách nhiệm từ chiếc băng đội trưởng trên tay, thật khó tin rằng Công Vinh là người chưa ra sân đã đầu hàng trước đối thủ.
 

Theo Thiên Vũ (Kenh14.vn/Tri Thức Trẻ)