Thể thao

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường quan trọng như thế nào với HLV Hữu Thắng?

Ngay sau khi về nước, các cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã trở thành tâm điểm trong mỗi buổi tập của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN). HLV Hữu Thắng đã nhiều lần nêu cao vai trò quan trọng của những cầu thủ này và như thế có phải là quá tin tưởng vào sức mạnh của bộ ba tài năng trẻ học viện HA Gia Lai?

Vì thế, nếu cứ tiếp tục phải ngồi chơi xơi nước, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyên môn và tâm lý. Thông qua đại diện HA Gia Lai, HLV Hữu Thắng đã không ít lần gửi lời nhắn đến Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường rằng phải cố gắng hơn nữa để có cơ hội được ra sân.


Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh rất quan trọng với HLV Hữu Thắng
Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh rất quan trọng với HLV Hữu Thắng

Nhưng những mong muốn của HLV Hữu Thắng gần như không được các CLB chủ quản của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đáp ứng. Và để “giải cứu” những tài năng trẻ này, HLV Hữu Thắng cùng VFF đã làm mọi cách để xin cho các ngôi sao bầu Đức được về nước sớm để khoác áo ĐTVN chuẩn bị cho AFF Cup 2016.

“Nói gì thì nói một cầu thủ cần được ra sân để thi đấu mới phát triển được. Việc về nước sẽ giúp Công Phượng, Tuấn anh và Xuân Trường có những trận đấu cọ xát bổ ích. Và, nếu họ thi đấu thành công tại AFF Cup sắp tới, thì sẽ rất có lợi khi trở lại CLB”, HLV Hữu Thắng chia sẻ.

Không chỉ về nước khoác áo ĐTVN, gần như chắc chắn trường hợp của Công Phượng và Tuấn Anh sẽ chia tay J-League 2 để thi đấu cho HA Gia Lai ở V-League 2017. Trưởng đoàn bóng đá HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh đã xác nhận thông tin này. Xét trên nhiều khía cạnh, thì thi đấu ở giải đấu vốn luôn bị chê là thiếu chuyên nghiệp như V-League, còn hơn là phải ngồi chơi xơi nước ở Nhật Bản.

Trở lại câu chuyện ở ĐTVN, ngay từ khi 3 cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chưa về nước, HLV Hữu Thắng đã nhiều lần đề cao tầm quan trọng của những cầu thủ này, trong chiến dịch chinh phục ngôi vô địch AFF Cup và xa hơn là SEA Games 27. Chỉ đến khi những cầu thủ này được CLB chủ quản đồng ý cho về nước, chiến lược gia sinh năm 1971 mới thở phào nhẹ nhõm.

HLV Hữu Thắng vì sao lại có sự ưu ái với những cầu thủ phải ngồi dự bị gần 1 năm như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường? Thực tế thì như nhận xét của chính cựu HLV SL Nghệ An, dù không được thi đấu nhưng sự chuyên nghiệp của các cầu thủ này lại được đánh giá cao. Dù chỉ là những buổi đấu tập, những trận giao hữu, thì sự chuẩn bị về thể lực, kỹ - chiến thuật của các chân sút Việt Nam đều ở mức cao nhất. Điều này cũng có nghĩa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường có thể sớm thích nghi khi về nước khoác áo ĐTVN.

Về chuyên môn, lối chơi phối hợp bóng ngắn, đá nhỏ mà HLV Nguyễn Hữu Thắng lựa chọn rất phù hợp với tố chất, khả năng cũng như tôn chỉ chơi bóng của HA Gia Lai. Chuyện các ĐTQG mạnh trên thế giới lựa chọn lối chơi và xây dựng nó xung quanh một ngôi sao tại cấp CLB cũng không phải là điều lạ. Tất nhiên, nói như HLV Hữu Thắng, muốn xem phong độ những cầu thủ này như thế nào, thì cứ phải trực tiếp nhìn họ thi đấu, chứ không thể chỉ nói miệng được.

Sự lựa chọn của HLV Hữu Thắng được đánh giá là tương đối hợp lý và không thể khác hơn trong bối cảnh bóng đá Việt Nam ít có những cầu thủ trẻ tài năng, được đào tạo bài bản. Quan trọng hơn là sự chuẩn bị cho AFF Cup, cũng là cái đích hướng tới tại SEA Games 2017 – giải đấu mà Việt Nam chưa thể vô địch trong suốt hơn 50 năm qua.

Về mặt tinh thần, thì sự xuất hiện của những nhân tố trẻ như một luồng sinh khí mới thổi vào đoàn quân của HLV Hữu Thắng, đây là một yếu tố cần thiết cho mọi đội bóng trong bối cảnh AFF Cup chắc chắn có sự cạnh tranh khốc liệt.

Theo Hà Nguyên (Dân Trí)Tin mới hơn