Thể thao

Công Phượng lu mờ trong ngày Tuấn Anh, Xuân Trường nổi bật

Công Phượng chắc chắn là cái tên nổi tiếng nhất trong lứa đầu tiên của lò HAGL Arsenal JMG. Ở đội U19, ở U21 HAGL Công Phượng là số 1, nhưng trên đội tuyển Việt Nam, Tuấn Anh và Xuân Trường có nhiều đất diễn hơn. 


Công Phượng “làm bạn” chứ không phải “làm quen” vì gần 1 năm qua Phượng đã quá quen với băng ghế dự bị tại CLB Mito Hollyhock. Gần 1 năm, Công Phượng vẫn rất nổi tiếng nhưng không còn được ra sân thường xuyên.

Tháng 7/2015, Công Phượng ra mắt đội tuyển Việt Nam trong trận đấu giao hữu với Manchester City. Anh chỉ có 5 phút, quá ít ỏi để tạo nên sức ảnh hưởng. Quan trọng hơn, Công Phượng là cầu thủ đầu tiên của lứa 1 HAGL Arsenal JMG được khoác lên mình chiếc áo ĐTQG Việt Nam, nhiều người đã nghĩ ngày Công  Phượng ra mắt cũng là khởi đầu cho chặng đường tươi sáng trước mắt của một tài năng trẻ.

Nhưng rốt cục, chặng đường của Công Phượng không trải toàn hoa hồng. 6 tháng sau, đội tuyển Việt Nam đã thay tướng, HLV Hữu Thắng lên thay ông Miura, những người bạn của Công Phượng là Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, sau này là Văn Thanh vì thế cũng có lần đầu được trao cơ hội trên đội tuyển Việt Nam. Đến muộn hơn Công Phượng, nhưng tất cả những cái tên trên đều có được chỗ đứng vững chắc và đã để lại những dấu ấn nhất định.

Xuân Trường có cú đúp kiến tạo trận gặp Đài Loan, Văn Toàn cũng có cú đúp bàn thắng. Trận giao hữu với Triều Tiên vừa kết thúc, Tuấn Anh, Văn Thanh, Xuân Trường đều để lại những siêu phẩm, Văn Toàn, vẫn đóng góp 1 đường kiến tạo. Cả 4 cầu thủ trẻ đều được đá chính, đều để lại dấu ấn là những thông số quan trọng trong một trận đấu, còn với Công Phượng vẫn là một con số 0. 

Khi Xuân Trường (trái), Tuấn Anh và Văn Toàn ngày càng thi đấu nổi bật trên ĐTQG thì Công Phượng tỏ ra lạc lõng.Ảnh: V.S.I

Đến lúc này, số phút ra sân của Công Phượng chắc chỉ nhiều hơn Văn Thanh và kém xa 3 đồng đội còn lại. Công Phượng vẫn được trao cơ hội, vẫn nhìn thấy sự nỗ lực trong pha đi bóng của anh trước các cầu thủ Triều Tiên nhưng có cảm giác Phượng đang lạc lõng. Ngày còn khoác áo HAGL, U21 HAGL hay U19 Việt Nam, người ta vẫn thường nói đây là màn trình diễn của “Công Phượng và những người bạn” nhưng trên đội tuyển Việt Nam người hâm mộ có lẽ quen hơn với câu "Xuân Trường, Tuấn Anh và những người bạn

Không thể đổ lỗi cho việc ra nước ngoài thi đấu, ít được ra sân. Tuấn Anh, Xuân Trường cũng vậy, vẫn tỏa sáng đều đặn. Có lẽ vấn đề nằm ở vị trí thi đấu và ở chính bản thân tiền đạo số 16 mà thôi. Công Phượng có thể đá tiền đạo, tiền đạo lùi, nhưng trên đội tuyển Việt Nam lúc này Công Vinh là số 1 ở vị trí ấy, sau Vinh còn đó Văn Quyết. Phượng cũng có thể đá tiền vệ công nhưng HLV Hữu Thắng không có vẻ gì thích dùng Phượng ở vị trí này hơn Tuấn Anh. Xuân Trường đang tái hiện hình ảnh của một tiền vệ trung tâm hàng đầu của Việt Nam còn Văn Toàn đang cho thấy tốc độ của anh cực kỳ hữu ích trong vai trò tiền vệ cánh phải.

Công Phượng mới 21 tuổi, vẫn có tố chất và kĩ năng cơ bản rất tốt. Lúc này anh cần thêm những lời khuyên và sự gợi ý từ HLV Hữu Thắng, đồng thời chính bản thân Công Phượng phải có những sự điều chỉnh để thích ứng tốt hơn với lối chơi trên tuyển, lối chơi đáng lý là cơ hội để anh tỏa sáng.

Công Phượng có thể nổi tiếng và được yêu quý hơn tất cả các đồng đội nhưng chắc chắn lúc này đây, tiền đạo người Nghệ An phải dần quen với việc ngồi trên băng ghế dự bị nhìn những người bạn của mình tỏa sáng trên ĐTQG.

Theo Hiếu Lương (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn