Thể thao >> Thể thao trong nước

Chưa từng lên chuyên nghiệp, 'người cũ' của HAGL có gì để mang tới V-League?

HLV Đinh Hồng Vinh gần như chưa từng tham gia sân chơi V-League nhưng mới đây lại bất ngờ về Cần Thơ làm HLV trưởng.

Thông tin trợ lý của HLV Hoàng Anh Tuấn ở U19 Việt Nam ông Đinh Hồng Vinh xin nghỉ tại HAGL đã xuất hiện cách đây gần nửa tháng. Tuy nhiên, bến đỗ mới của ông ở đâu thì mãi đến chiều qua 29/11 mới xuất hiện. Từ mùa giải 2018, vị thuyền trưởng người Bình Định sẽ dẫn dắt Cần Thơ chinh chiến ở V-League.

Ra đi tìm thử thách mới

Gắn bó với HAGL từ năm 2007, trải qua 10 năm thăng trầm trong sự nghiệp huấn luyện nên khi đưa ra quyết định nghỉ việc, HLV Đinh Hồng Vinh phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Chấp nhận xa vợ con và mẹ già tại Pleiku, vị HLV người Bình Định muốn ra đi tìm thử thách mới cho bản thân.

"Thật sự khi đưa ra quyết định này tôi phải mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ. Điều may mắn đối với tôi là có được hậu phương vững chắc phía sau. Vợ tôi ủng hộ quyết định này để tôi xa gia đình toàn tâm lo cho sự nghiệp.

Với HAGL, nơi đây đã cho tôi sự nghiệp, gia đình và rất nhiều thứ khác nữa. Tôi nợ nơi đây một mối ân tình. Tôi hy vọng các học trò của mình sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong sự nghiệp.

Hiện tại đang trong thời gian nghỉ ngơi nên lãnh đạo Cần Thơ và tôi chưa ngồi lại để bàn bạc kế hoạch cho mùa giải mới. Đầu tháng 12 tôi sẽ nhận việc ở đội bóng mới, mọi chuyện liên quan đến đội bóng sẽ được thông qua trong thời gian này", HLV Đinh Hồng Vinh trải lòng về quyết định chia tay HAGL.

Chưa từng lên chuyên nghiệp, người cũ của HAGL có gì để mang tới V-League?
HLV Đinh Hồng Vinh cùng U15 HAGL đăng quang tại giải U15 Quốc gia 2016. Ảnh: Hà Anh.

Nỗi buồn khôn nguôi

HLV Đinh Hồng Vinh là người có công phát hiện và bồi dưỡng tài năng cho những cầu thủ hiện tại làm trụ cột của HAGL ở V-League như Minh Vương, Hồng Duy, Ngọc Quang, Thắng Toàn, Việt Hưng, A Sân... Cùng lứa cầu thủ này ông đã gặt hái được nhiều thành công ở các giải đấu trẻ.

Có thể kể ra đây như tấm HCĐ U13, U15 năm 2009, 2010 tại Khánh Hòa; HCB U17 năm 2011 tại Khánh Hòa, HCĐ U17 năm 2012 tại huế, HCĐ U19 năm 2014 tại Gia Lai. Tất cả các danh hiệu đều đạt được cùng đội năng khiếu HAGL.

Khá thành công ở nhiều cấp độ từ U13 đến U19 nhưng đến khi lứa cầu thủ này chuẩn bị thi đấu vòng chung kết U21 Quốc gia trong hai năm 2015 và 2016 thì ông lại không được dẫn dắt.

Dưới sự chèo lái của người thay thế, HLV Trịnh Duy Quang, U21 HAGL đều không có được thành tích tốt ở giải đấu quốc nội. Họ thậm chí còn bị loại ngay từ vòng bảng ở giải 2015 dù khi ấy U21 HAGL sở hữu lực lượng rất mạnh với những gương mặt như Đông Triều, Văn Tiến, Ksor Uc hay Anh Tài.

Chưa từng lên chuyên nghiệp, người cũ của HAGL có gì để mang tới V-League?
HLV Đinh Hồng Vinh giúp U13 HAGL vô địch năm 2017.

Mới nhưng không lạ

Với nhiều người khi nghe thông tin ông Vinh về Cần Thơ có thể sẽ bất ngờ. Bởi ông Vinh chưa từng một lần xuất hiện ở sân chơi V-League trong vai trò lái thưởng. Thực tế thì ở mùa giải 2016, HLV Đinh Hồng Vinh từng có tên trong thành phần BHL HAGL bằng vai trò trợ lý, nhưng sau đó ông lại quay về với công tác đào tạo trẻ ở Hàm Rồng.

Tuy nhiên, trong làng bóng đá Việt Nam, HLV Đinh Hồng Vinh cũng là cái tên chẳng lạ. Ông đã đạt được đỉnh cao khi làm công tác đào tạo trẻ ở HAGL là hai chức vô địch U13 và U15 Quốc gia trong hai năm 2016 và 2017.

Ngoài ra, cùng với lứa cầu thủ Ngọc Quang, Việt Hưng, A Hoàng, Thắng Toàn của HAGL... HLV Đinh Hồng Vinh đã giúp bóng đá Phú Yên (được CLB phố Núi cho mượn quân) hai năm liên tiếp thăng hai hạng lên hạng Nhất.

Đó là những cơ sở để Cần Thơ tin tưởng và chọn ông Đinh Hồng Vinh làm HLV trưởng dẫn dắt CLB tại V-League 2018.

Theo Hải Bình (Soha/Trí Thức Trẻ)