Thể thao

Chủ tịch FIFA Blatter “cố đấm ăn xôi“

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter kiên quyết tại vị, mặc cho các nhà tài trợ yêu cầu ông từ chức, sau bê bối tham nhũng trong nội bộ cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới gây chấn động dư luận thời gian gần đây.

Chủ tịch FIFA Blatter kiên quyết không từ chức

 
Theo BBC, bốn nhà tài trợ lớn của FIFA gồm Coca-Cola, McDonald's, Budweiser và Visa lần lượt yêu cầu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) phải ra đi ngay lập tức.
 
Coco Cola là thương hiệu đầu tiên lên tiếng: "Mỗi ngày trôi qua là hình ảnh và danh tiếng của FIFA lại bị bôi xấu"; McDonald's thì nói Blatter từ chức là "tốt nhất cho môn bóng đá"; Công ty mẹ của Budweiser, AB InBev, nói họ xem Blatter "như một trở ngại cho quá trình cải tổ"; Còn Visa cho biết, việc Blatter ra đi là "tốt nhất cho FIFA và làng thể thao".
 
Việc các nhà tài trợ lên tiếng cũng là điều dễ hiểu bởi họ đã bỏ tiền của, công sức tài trợ cho hoạt động của FIFA, nên khi tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới này dính scandal, hiển nhiên hình ảnh của họ cũng xấu đi.
 
Phản ứng lại yêu cầu trên, luật sư đại diện của Blatter cho biết, sự ra đi của ông này sẽ không đem lại lợi ích gì cho FIFA, đồng thời khẳng định ông sẽ không rời bỏ cương vị Chủ tịch trong thời gian này.
 
Động thái của các nhà tài trợ diễn ra ngay sau khi Văn phòng Tổng công tố Thụy Sĩ (OAG) hôm 26/9 tuyên bố mở điều tra hình sự ông Blatter. Vị quan chức 79 tuổi người Thụy Sỹ bị điều tra về hai sự việc: liên quan đến cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner và Chủ tịch UEFA Michel Platini.
 
Theo đó, ông Blatter bị nghi ngờ bán bản quyền truyền hình các kỳ World Cup 2010 và 2014 ở khu vực Caribe hồi năm 2005 cho ông Warner, khi đó là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá vùng Caribe (CFU) với mức phí rất thấp. Đổi lại, ông Blatter sẽ nhận được số phiếu ủng hộ của ông Warner trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA.
 
Ngoài ra, Blatter còn bị nghi ngờ "hối lộ" Platini 2 triệu USD vào năm 2011 dưới danh nghĩa của FIFA, cũng để đổi lấy sự ủng hộ của vị chủ tịch UEFA. Trước những làn sóng chỉ trích, ông Blatter vẫn nhiều lần tuyên bố mình trong sạch và khẳng định chỉ từ bỏ "ngai vàng" của mình cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử vào đầu năm sau.
 
Các nhà tài trợ của FIFA:
 
Adidas: Nhà sản xuất dụng cụ thể thao Đức
Budweiser: nhãn hiệu bia nổi tiếng của tập đoàn bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev
Coca-Cola: Tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ
Gazprom: Công ty năng lượng toàn cầu của Nga
Hyundai: Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn quốc
McDonald: Tập đoàn kinh doanh hệ thống chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh
Visa: Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Mỹ.
 
 
Theo Mai Loan (Tiền Phong)Tin mới hơn