Thể thao

Choáng: Cầu thủ bị cáo buộc ăn gian đến... 17 tuổi

Gian lận tuổi xưa nay vốn là một trong những vấn nạn phổ biến của bóng đá, nhất là bóng đá châu Phi. Nhưng tự biến mình trẻ lại đến... 17 tuổi thì quả là hi hữu.

Choáng: Cầu thủ bị cáo buộc ăn gian đến... 17 tuổi

Victor Emenayo gia nhập CLB mới mùa Hè vừa qua, và sau vào tháng thi đấu, phong độ của cầu thủ trên giấy tờ mới 23 tuổi khiến CLB Nigeria này cực kỳ thất vọng. Sau quá trình điều tra, đại diện CLB tuyên bố họ có bằng chứng để chứng minh cầu thủ của mình năm nay ít nhất đã 40 tuổi, và hộ chiến mà anh đang sử dụng là hộ chiếu giả.

Đáp trả lời buộc tội của CLB, Victor Emenayo thanh minh rằng sở dĩ CLB tuyên bố như thế là vì mặt anh vốn... già sớm, chứ tuổi thật mới ngoài 20, chứ không phải U50 như suy diễn, và không thể vì thế mà CLB đòi anh phải bồi thường.

Choáng: Cầu thủ bị cáo buộc ăn gian đến... 17 tuổi - Ảnh 1.
Trên hộ chiếu, cầu thủ Nigeria này chỉ mới 23 tuổi.

Sự việc vẫn chưa đến hồi ngã ngũ, tuy nhiên trong bóng đá Nigeria, tình trạng gian lận tuổi là cực kỳ phổ biến, tiêu biểu nhất là trường hợp toàn bộ 26 cầu thủ của đội U17 quốc gia này bị phát hiện là quá tuổi ngay trước thềm CAN 2013.

Hiện tại, phương pháp đo tuổi bằng cách sử dụng máy quét cộng hưởng từ (MRI) đang được FIFA và UEFA sử dụng khá phổ biến trong việc định tuổi cầu thủ, tuy nhiên theo các nhà khoa học, phương pháp này chỉ chính xác với độ tuổi 17 trở xuống.

Những trường hợp "khai sinh nhầm" nổi tiếng nhất của bóng đá châu Phi, phải kể đến Nwankwo Kanu - năm nay 39 tuổi, nhưng thực chất đã 47; Obafemi Martins năm nay đã 38 tuổi, thay vì 31 như trong hộ chiếu; Samuel Eto'o đã đón sinh nhật lần thứ 41, thay vì 34.

Theo Kim Thiền (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)