Thể thao >> Thể thao quốc tế

Chính phủ Peru không mạo hiểm với tấm vé dự World Cup 2018

Sự can thiệp của chính phủ vào Liên đoàn bóng đá Peru có thể khiến FIFA tước quyền thi đấu của đội tuyển nước này ở Nga hè sang năm.

Nữ nghị sĩ Paloma Noceda vừa đề xuất một dự luật, làm dấy lên lo ngại Liên đoàn bóng đá Peru (FPF) có thể mất quyền tự chủ. Bà Noceda, chủ tịch Ủy ban Giáo dục, Thanh niên và Thể thao đề xuất viện Thể thao trực thuộc Bộ Giáo dục nước này có thể can thiệp vào các hoạt động của FPF.

Chính phủ Peru không mạo hiểm với tấm vé dự World Cup 2018
Dự luật của bà Noceda đẩy bóng đá Peru vào thế bị đe doạ tước quyền dự World Cup. Ảnh: Twitter.

Nếu đề xuất này được thông qua, FIFA sẽ không chấp nhận FPF là thành viên, đồng thời sẽ tước suất dự World Cup 2018 của Peru.

"Chúng tôi rất bình tĩnh trước dự luật vừa được nêu", Chủ tịch FPF Edwin Oviedo cho biết. “Quốc hội sẽ lắng nghe ý kiến từ PVF để không mạo hiểm tấm vé dự World Cup. Peru chắc chắn sẽ có mặt ở Nga sang năm".

Sau 36 năm, Peru mới lại góp mặt ở vòng chung kết World Cup, nhờ đánh bại New Zealand 2-0 qua hai lượt trận play-off. Chiến quả này mang lại niềm vui cho người hâm mộ Peru, vì thế, không ai muốn dự luật mới phủ nhận công sức của đội tuyển.

Chính phủ Peru không mạo hiểm với tấm vé dự World Cup 2018
Peru lần đầu tiên sau 36 năm dự World Cup.

Bản thân nữ nghị sĩ Noceda cũng nhấn mạnh dự luật do bà đề xuất chỉ tạo ra cơ chế giám sát các tổ chức thể thao, chứ không giành quyền kiểm soát.

Indonesia từng bị FIFA cấm dự vòng loại World Cup 2018 vì sự can thiệp của chính phủ vào liên đoàn bóng đá nước này. Trong trường hợp Peru nhận án cấm tương tự, New Zealand có thể sẽ là đội nhận suất thay thế đến Nga sang năm.

Năm 1992, Đan Mạch từ vị trí của đội nhận vé vớt dự Euro nhờ Nam Tư bị tước quyền tham dự, gây bất ngờ khi trở thành nhà vô địch của giải đấu.

Theo Kim Nông (VnExpress.net)
Tin mới hơn