Thể thao

Chiếc váy Nike làm "khổ" các tay vợt nữ ở Wimbledon 2016

Dòng trang phục nữ mà hãng Nike tung ra tại Giải Wimbledon năm nay bị chính các tay vợt họ tài trợ phản đối vì quá ngắn và “bay tung tóe” theo từng cú đánh.

Katie Boulter cột váy khi thi đấu. Ảnh: Daily Mail
 
Chiếc váy Nike làm
Tay vợt CH Czech Safarova mặc chiếc váy của Nike khi thi đấu. Ảnh: Daily Mail

“Khi nhảy lên giao bóng, tôi có cảm tưởng chiếc váy của tôi ở khắp mọi nơi”, tay vợt Rebecca Peterson (Thụy Điển) nói. Katie Boulter, tay vợt Anh, phải khắc phục tình trạng “bay tung tóe” này bằng cách cột váy lại.

Lucie Hradecka, tay vợt CH Czech, chọn cách khác: mặc vào chiếc quần cộc legging, thu toàn bộ vạt áo vào trong quần, biến chiếc váy trở thành chiếc áo.

Gần 30 tay vợt nữ tại Wimbledon năm nay được Nike trả tiền để mặc trang phục của họ. Ngoại trừ Serena Williams có kiểu riêng, tất cả các tay vợt chung một kiểu đang bị phàn nàn này. Kiểu này chẳng có hình dáng đặc trưng, cứ suôn đuột xuống cả trước lẫn sau và lại ngắn nữa. Nó giống như mẫu “babydoll” được nhà thiết kế người New York Sylvia Pedlar phát triển năm 1942 để ứng phó với tình trạng thiếu vải trong thời chiến.

Nó giống đồ lót, đồ ngủ hơn là trang phục thi đấu thể thao, tức là khá hở hang. Trước khi vòng loại Wimbledon kết thúc, tờ The Daily Mail (Anh) đưa tin Nike triệu hồi áo váy của các tay vợt nữ về để “thay đổi nhỏ cho phù hợp với luật về trang phục của ban tổ chức giải”.

Chiếc váy Nike làm
Tay vợt 22 tuổi người Canada Eugenie Bouchard lại thích chiếc váy. Ảnh: Daily Mail

Nhưng khi trả lại cho các tay vợt, váy không được làm dài ra, chỉ có đường sọc được đính lại để váy đỡ bay hơn. Trước đó, ban tổ chức đã phê chuẩn chiếc váy này vì nó vượt qua được điều kiện về màu sắc là hoàn toàn trắng và không quá hở hang. Nhưng rồi chiếc váy vẫn không được các tay vợt ưa chuộng. Một số “xé rào”, chuyển sang mặc đồ rời, áo phía trên tách biệt với váy phía dưới và Nike đành phải nhượng bộ.

“Tôi đã mặc bộ váy mới trong khi tập, tôi không thích lắm. Khi nhảy lên, toàn bộ phần bụng bị hở. Nếu điều gì đó gây phiền toái cho bạn trong khi thi đấu thì bạn không thể chơi tốt được”, tay vợt Nga Daria Kasatkina nói với báo chí Anh.

Roberta Vinci, Sabine Lisicki, Samantha Crawford cũng không dùng chiếc váy này nữa. Trong làng sản xuất trang phục cho quần vợt, mất trung bình 18 tháng để phát triển một sản phẩm, có nghĩa là Nike thất bại nặng nề với dòng sản phẩm tại Wimbledon năm nay.

Nhưng Nike cũng được an ủi đôi chút khi có vài tay vợt khác thích bộ váy, như Maria Sakkari, Eugenie Bouchard. “Tôi thích chiếc váy, nó ngắn nên cho bạn cảm giác tự do khi di chuyển trên sân”, Bouchard cho biết.

Theo Thái Hà (Tuổi Trẻ)