Thể thao >> Thể thao quốc tế

Chấn động: Nhà vô địch châu Âu bán doping cho đồng nghiệp

Sự nghiệp đang lên của VĐV điền kinh Ilias Fifa đã sụp đổ sau vụ bắt giữ liên quan đến đường dây cung cấp doping.

Chấn động: Nhà vô địch châu Âu bán doping cho đồng nghiệp

Trong một cuộc điều tra triệt phá nạn buôn bán doping cho vận động viên (VĐV) trên khắp Tây Ban Nha, cảnh sát nước này đã bắt giữ 11 người, trong số đó, Ilias Fifa là người nổi tiếng nhất. VĐV 28 tuổi người Tây Ban Nha gốc Ma Rốc từng đoạt HCV cự ly 5.000 m nam ở giải vô địch điền kinh châu Âu năm 2016.

Hôm 25/10, cảnh sát ập vào nhà riêng của Ilias Fifa tại Santa Coloma de Gramenet, ngoại ô xứ Catalonia để khám xét trước khi tiến hành bắt giữ VĐV này. Vụ việc đang làm chấn động làng thể thao Tây Ban Nha bởi sự nghiệp của Ilias Fifa trên đà thăng hoa.

Nguồn tin từ Tòa án tối cao xứ Catalonia, các cuộc điều tra bí mật về “các tội ác làm hại sức khỏe cộng đồng và sử dụng thuốc nguy hại rất cao”, được khởi động từ hồi tháng 6, đến hôm 25/10 mới quăng mẻ lưới đầu tiên.

Liên đoàn Điền kinh Tây Ban Nha đã lên tiếng: “Doping gây hại ra sao với thể thao đã rõ. Chúng tôi cam kết làm mọi thứ để chống lại tình trạng này, đảm bảo những cuộc đấu lành mạnh, các VĐV trong sạch không bị thiệt thòi”.

Về phần nhà vô địch điền kinh châu Âu Ilias Fifa, anh đã coi như hủy hoại sự nghiệp. Chưa rõ người từng được bầu là VĐV xuất sắc nhất năm 2016 của xứ Catalonia tham gia vào đường dây cung cấp doping cho các VĐV thể thao ra sao nhưng những ngày phía trước sẽ rất u ám với những buổi hầu tòa, thậm chí tù tội.

Ilias Fifa sinh ra ở Ma Rốc nhưng được nhập quốc tịch Tây Ban Nha năm 2015 sau một thập kỷ bỏ quê hương đến xứ sở bò tót dưới dạng nhập cư. Năm 2016, ước mơ vươn lên đỉnh cao của anh thành sự thật với tấm HCV điền kinh châu Âu cự ly 5.000 m nhưng chỉ một năm sau, mọi thứ sụp đổ.

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)