Thể thao

Cảnh đời cơ hàn của kẻ từng hạ "Độc cô cầu bại" Mayweather

Floyd Mayweather chuẩn bị bước vào cuộc so găng đắt nhất trong lịch sử quyền Anh với võ sĩ Manny Pacquiao. Nhưng ít người biết rằng, tay đấm duy nhất từng hạ “Độc cô cầu bại” người Mỹ, hiện sống cơ hàn với mức lương ít ỏi.

Todorov giờ sống trong cảnh khó khăn.

 
Sau 5 năm chơi trò vờn nhau, hai võ sỹ nổi tiếng ở hạng bán trung là Floyd Mayweather và Manny Pacquiao cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận thượng đài vào ngày 2/5 tới tại Las Vegas. Theo tiết lộ, trận đấu này có tổng giá trị giải thưởng lên tới 300 triệu euro và sẽ là cuộc so găng đắt đỏ nhất trong lịch sử quyền Anh thế giới. Tất cả đều háo hức chờ đón cuộc so tài giữa một bên là “Độc cô cầu bại” Mayweather và một bên là “Quyền thần” Pacquiao.
 
Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Pacquiao từng thua tới 5 trận, nhưng còn với Mayweather, liệu tay đấm này có đúng với biệt danh “Độc cô cầu bại”, chưa biết thua là gì? Không hẳn như vậy, trong làng quyền Anh, từng có người đánh bại võ sĩ nổi tiếng người Mỹ. Đó là Serafim Todorov, một võ sĩ không mấy tiếng tăm đến từ Bulgaria.
 
Vào năm 1996, Mayweather (khi ấy 19 tuổi) tham dự Olympic với tư cách là một VĐV boxing của nước chủ nhà Mỹ ở hạng bán trung. Tại bán kết, anh đụng Todorov (khi ấy 27 tuổi) và để thua bằng tính điểm. Todorov đi tiếp nhưng sau đó lại để thua ở chung kết.
 
Kể từ thời điểm ấy, sự nghiệp của hai võ sĩ này đã đi theo những chiều hướng hoàn toàn trái ngược nhau. Một người lên hương, còn một người gần như biến mất.
 
Với thành công ở Olympic 1996, Todorov đã nhận được lời mời sang Mỹ thi đấu chuyên nghiệp, thế nhưng anh đã từ chối và quyết định tiếp tục ở lại Bulgaria. Nói về quyết định của mình khi ấy, Todorov cảm thấy có chút hối tiếc, nhưng đó là do hoàn cảnh buộc phải như vậy. “Họ đã thấy tôi thi đấu, thấy được khả năng của tôi và muốn mời tôi. Nhưng thời điểm ấy, các võ sĩ da trắng không được coi trọng, và hơn hết, tôi có những ràng buộc với Liên đoàn Quyền Anh Bulgaria. Tôi đã ở lại và tiếp tục thi đấu như một VĐV”, Todorov chia sẻ với tờ New York Times.
 
Ở lại Bulgaria đã gián tiếp giết chết sự nghiệp của Todorov. Ông không có nhiều cơ hội thi đấu đỉnh cao và cách đây ít năm, đành phải giải nghệ trong im lặng. Hiện Todorov làm công tác huấn luyện quyền anh với mức lương ít ỏi, không đủ để trang trải cuộc sống.
 
Ngược lại, Mayweather lại có một sự nghiệp lừng lẫy. Anh đã bất bại 47 trận liên tiếp kể từ năm 1996 và giờ sở hữu khối lượng tài sản lên tới 250 triệu euro.
 
Todorov nói rằng ông sẽ xem trận đấu giữa Mayweather và Pacquiao, nhưng không phải để cổ vũ cho bại tướng người Mỹ, mà để tiếc nuối cho sự nghiệp của mình. Nếu như sang Mỹ và đi theo quyền Anh chuyên nghiệp, có lẽ giờ cuộc đời của người đàn ông 46 tuổi này đã rất khác.
 
 
Theo Lâm Văn (Tiền Phong)