Thể thao

Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016

 
Sớm mất Ronaldo từ đầu trận, nhưng Bồ Đào Nha vẫn chơi kiên cường để hạ Pháp 1-0 ở hiệp phụ thứ hai và lần đầu làm nhà vua của bóng đá châu Âu.
bo-dao-nha-vo-dich-euro-2016-page-2

Eder trong tình huống tung cú nã đại bác, mang về thắng lợi trước tuyển Pháp cùng chức vô địch Euro 2016 cho Bồ Đào Nha.

Pha làm bàn này đã kết liễu hy vọng đăng quang theo chu kỳ 16 năm một lần (hai lần trước đó vào các năm 1984, 2000) của Pháp - đội tuyển chủ nhà Euro 2016. Còn với đội tuyển Bồ Đào Nha, bàn thắng của Eder là mốc son chói lọi, giúp họ khép lại một cách ngọt ngào hành trình gian nan nhưng đáng tự hào trên đất Pháp. Nó cũng đồng thời mở ra một trang sử mới cho bóng đá Bồ Đào Nha mà ở đó, họ lần đầu tiên được xướng tên với tư cách nhà vô địch bóng đá châu Âu.

Pháp đã làm tất cả những gì có thể, hòng chinh phục vinh quang trên sân nhà. Họ trình làng một lứa cầu thủ mới giàu hứa hẹn, chơi thứ bóng đá tấn công đẹp mắt và hấp dẫn nhất từ đầu giải, ghi bàn nhiều nhất từ đầu giải. Nhưng thầy trò Deschamps dường như không cưỡng lại được số mệnh - phải về nhì tại Euro 2016, bởi số mệnh ấy đã gọi tên Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha không được đánh giá cao trước khi vào giải, dù sở hữu Ronaldo - một trong hai ngôi sao sáng nhất của bóng đá thế giới hiện tại. Cách họ đi tới Stade de France để tranh ngôi vô địch cũng không tạo được sức thuyết phục lớn, bởi thầy trò HLV Fernando Santos chỉ thắng một trong sáu trận (chỉ tính trong 90 phút) trước đó. Họ hoà cả năm trận từ vòng bảng đến tứ kết, và phải vào tới bán kết, mới có thể hạ Xứ Wales 2-0 mà không cần đợi tới hiệp phụ hay loạt đá luân lưu.

 

Thứ bóng đá mà Bồ Đào Nha trình diễn cũng đi ngược lại với thị hiếu của công chúng, khi họ đề cao yếu tố thực dụng, lấy sự chắc chắn trong khâu phòng ngự làm nền tảng, chứ không sôi động, truyền cảm hứng phấn khích cho người xem như kiểu Pháp hay Đức. Nhưng chính sự thực dụng đến mức "xấu xí", như chính HLV Santos thừa nhận ấy, đã giúp Bồ Đào Nha vượt khó, tiến từng bước một để rồi bước lên tột đỉnh vinh quang sau cuộc so tài với Pháp hôm qua.

Màn so tài với Pháp tại Stade de France hôm qua phản ánh chính xác con đường mà Bồ Đào Nha đã đi, cũng như những đặc tính mà họ thể hiện từ đầu Euro 2016. Đó là con đường lắm chông gai, nhưng không thể làm suy giảm ý chí cũng như sức chiến đấu của đội bóng này. 

Pháp, với lợi thế sân nhà và khát khao vô địch, tấn công dồn dập ngay từ đầu. Họ không chỉ uy hiếp khung thành do Rui Patricio trấn giữ, mà còn khiến đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha - Ronaldo - phải khóc thét rời sân. Với một cú vào bóng từ phía sau của Payet từ phút thứ bảy và một pha truy cản dữ dội khác của Evra không lâu sau đó, Pháp đã loại cầu nguy hiểm nhất của đối phương khỏi vòng chiến đấu khi đồng hồ trên sân mới điểm phút 24.

Tuy nhiên, Bồ Đào Nha không sụp đổ trước khó khăn bủa vây. 

 
Theo Nhật Tảo (VnExpress.net)