Thể thao

Bồ Đào Nha - Ronaldo: Vô địch EURO với 7 trận hòa liên tiếp?

 

Bồ Đào Nha đang có khả năng trở thành đội tuyển đầu tiên vô địch một giải đấu lớn như VCK EURO 2016 mà không thắng trận nào trong 90 phút chính thức.

Bồ Đào Nha-Ronaldo: Vô địch EURO với 7 trận hòa liên tiếp? - 1
Bồ Đào Nha lách vào bán kết sau loạt luân lưu với Ba Lan

Chiến thắng trước Ba Lan trong loạt luân lưu ở tứ kết đã đưa BĐN vào bán kết, và đây là trận thứ hai liên tiếp họ phải bước sang hiệp phụ sau khi cầm hòa trong 90 phút. Mở đầu là trận hòa 1-1 trước Iceland, 0-0 trước ĐT Áo và 3-3 trước Hungary ở vòng bảng, nối tiếp với trận thắng 1-0 trước Croatia ở vòng 1/8, bàn thắng duy nhất đến ở phút 117 từ Ricardo Quaresma.

Tất nhiên vẫn còn trận bán kết cho Bồ Đào Nha và nếu vượt qua được, họ có lẽ cũng muốn giải quyết sớm trận chung kết để Cristiano Ronaldo và các đồng đội mang về một danh hiệu lớn. Nhưng với phong cách bóng đá bắt đầu thận trọng hơn cộng thêm bỏ lỡ cơ hội quá nhiều (trong đó có cả Ronaldo), có thể Bồ Đào Nha sẽ đoạt chức vô địch Euro bằng cách hòa tất 7 trận.

Paraguay của Copa America 2011 đã từng suýt làm được điều này khi hòa một mạch cho tới khi vào chung kết và thua Uruguay. Tuy nhiên Copa America ngắn hơn 1 vòng đấu so với thể thức thi đấu hiện tại của Euro, do đó nếu Bồ Đào Nha làm được và vô địch, đó sẽ là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu.

“Phong cách Bồ Đào Nha”

Cách đây chừng 10 năm ở Việt Nam đã có bày bán một cuốn sách có tên “Phong cách Mỹ” (American Ways) của tác giả Gary Althen, nói về lối sống và tư tưởng chung của người Mỹ. Còn nếu những ai muốn tìm hiểu về “Phong cách Bồ Đào Nha”, chỉ việc xem trận đấu vừa qua, hay thậm chí theo dõi cả hành trình của tuyển Bồ Đào Nha ở Euro 2016.

Cả 5 trận đấu đều cho thấy chung một bộ mặt của Bồ Đào Nha, đó là họ đều chơi ngang tầm đẳng cấp với chính đối thủ của mình. Họ có ghi bàn là có thủng lưới, ghi bàn nhiều và thủng lưới cũng nhiều, nhưng lúc không ghi bàn thì cũng lại không để đối thủ có cơ hội. Tất cả những gì giúp Bồ Đào Nha đi tiếp đều “vừa đủ”: vừa đủ điểm để qua vòng bảng, vừa đủ 1 bàn để loại Croatia, đến cuối loạt luân lưu mới thắng Ba Lan.

Bồ Đào Nha-Ronaldo: Vô địch EURO với 7 trận hòa liên tiếp? - 2
Đúng 1 bàn của Quaresma là vừa đủ cho Bồ Đào Nha vượt qua Croatia ở vòng 1/8

Hóa ra sự “vừa đủ” ấy lại chính là một lối sống kiểu Bồ Đào Nha. Thậm chí tiếng Bồ Đào Nha có hẳn một từ mô tả lối sống ấy: “desenrascanço”. Đó là khi bạn làm xong một việc nào đó mà không có đầy đủ công cụ, kỹ năng hay sự chuẩn bị cần thiết, kiểu như đi làm bài kiểm tra mà không ôn tập nhưng vẫn hy vọng "trúng tủ". Nói một cách tóm tắt: “đầu vào tối thiểu cho đầu ra tối đa”.

Sẽ có người liên tưởng cách thắng của Bồ Đào Nha như cách Hy Lạp vô địch Euro 2004, bởi BĐN thua Hy Lạp ở chung kết năm đó và HLV hiện tại Fernando Santos cũng từng dẫn dắt Hy Lạp. Thực tế là Hy Lạp chỉ hòa 2 trận năm 2004, trước Tây Ban Nha ở vòng bảng và trước Cộng hòa Czech trong 90 phút ở bán kết (thắng trong hiệp phụ).

Có một chi tiết cần được đề cập ở đây là kể từ khi Fernando Santos lên dẫn dắt tuyển Bồ Đào Nha, cho đến trước Euro 2016 người ta chưa hề thấy “Seleccao” hòa nổi một trận (thắng 13, thua 6). Nhưng giờ BĐN lại mang về kết quả hòa một cách dạt dào và không những thế vẫn đi sâu, một sự "lột xác" bất thình lình.

Điều đó càng khiến việc hòa liền 5 trận trong 90 phút nhưng vẫn vào bán kết của Bồ Đào Nha thực sự đáng khâm phục về tính ổn định và hiệu quả. Nếu họ hòa tuốt trong 90 phút của 7 trận rồi vô địch Euro, sự ổn định đó sẽ còn tốt hơn nhiều sự ổn định 3 năm thua chung kết của Argentina.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)