Thể thao

Blatter không từ chức chủ tịch FIFA

Vị lãnh đạo tối cao của bóng đá thế giới phủ nhận mọi trách nhiệm khi các quan chức FIFA dưới quyền bị cáo buộc tham nhũng 150 triệu đôla.

 

Ông Blatter phát biểu về vụ bê bối của FIFA hôm 28/5. Ảnh: Reuters.

 
Tuyên bố này được người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau vụ bê bối tai tiếng của tổ chức này hôm 27/5. Sáu quan chức cấp cao của FIFA, trong đó có phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu đôla từ năm 1991.

"Hành động của những cá nhân này là nỗi hổ thẹn và sỉ nhục với bóng đá. Chúng ta không cho phép danh tiếng của FIFA và bóng đá bị hủy hoại thêm nữa. Mọi chuyện phải dừng lại", vị lãnh đạo tối cao của bóng đá thế giới nói thêm về các thuộc cấp đang vướng vòng lao lý.

Bài phát biểu của ông Blatter chỉ đến vài giờ sau khi chủ tịch UEFA, Michel Platini cho biết ông cảm thấy "phát bệnh" với FIFA. Platini cũng kêu gọi Blatter từ chức vì mọi người đã không còn muốn thấy ông chủ tịch 79 tuổi tiếp tục ngồi trên ghế cao nhất của FIFA thêm một nhiệm kỳ nữa.

"Chúng ta cần khởi động lại FIFA và tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng. Phiên họp đại hội đồng sắp tới có thể biến thành một trò hề, và tạo nên một hệ thống mà nếu không được ngăn chặn có thể sẽ đi đến chỗ giết chết bóng đá", thông báo của UEFA có đoạn khi nhắc đến vụ tham nhũng rúng động thế giới của FIFA.
 

Một nhóm người biểu tình, kêu gọi FIFA phế bỏ Blatter, ngay bên ngoài hội trường nơi diễn ra phiên họp Đại hội đồng FIFA tại Zurich. Ảnh: Reuters.

 
Blatter làm chủ tịch FIFA từ năm 1998, trải qua bốn nhiệm kỳ. Nếu cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch vào hôm nay 29/5, vẫn diễn ra, nhà quản lý 79 tuổi người Thuỵ Sỹ có thể sẽ tiếp tục đắc cử và tiếp tục duy trì chính sách bị chỉ trích là độc đoán, thiếu minh bạch, chính trực suốt bao năm qua. 

Cuộc đua hiện chỉ còn hai ứng cử viên là chủ tịch đương nhiệm Blatter và phó chủ tịch, Hoàng tử Jordan Ali bin Hussein. Hầu hết các nước châu Phi và châu Âu sẽ bỏ phiếu cho Hoàng tử Ali, theo lời của ông Platini. Trong khi đó, Nga và đa số các nước châu Á ủng hộ Blatter.

Hiện có hai cuộc điều tra đang nhắm vào FIFA. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm rõ về cáo buộc nhận 150 triệu đôla tiền hối lộ của sáu quan chức FIFA. Còn Bộ Tư pháp Thụy Sỹ thì điều tra có hay không sự gian lận trong cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.
 

Theo Hữu Nhơn (VnExpress.net)