Thể thao

Bê bối ở ngân hàng HSBC: Diego Forlan có tên trong "danh sách đen"

Hầu tòa hoặc nộp phạt, đó là hai viễn cảnh mà Diego Forlan phải đối mặt trong trường hợp cơ quan điều tra Uruguay quyết định tìm hiểu sự thật.

 

"Danh sách Falciani"

Tài liệu sau đó được chuyển tới cho cơ quan quản lý thuế của Pháp. Paris chia sẻ thông tin với chính phủ các nước nơi HSBC đặt chi nhánh. Một cuộc điều tra trên diện rộng được chính phủ các quốc gia này tiến hành, biến sự việc trở thành vụ bê bối tài chính lớn nhất giai đoạn đầu năm 2015.

Tờ báo Pháp Le Monde cũng có được một bản sao tài liệu và gửi tới Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) để tiến hành phân tích. Theo kết luận sơ bộ của ICIJ, chi nhánh HSBC Thụy Sĩ đã cho phép khách hàng mở tài khoản để trốn thuế. Ngân hàng này còn giúp cả tội phạm buôn bán vũ khí, buôn bán kim cương trái phép... che giấu lượng lớn tiền bạc khỏi cơ quan chức năng.

Danh sách hơn 100.000 người liên quan cũng được liệt kê, được gọi là "Danh sách Falciani". Trong số đó, 11.235 người cư trú tại Thụy Sĩ, 9.187 khách hàng Pháp, 8.844 người ở Anh, 8.667 người Brazil, 7.499 người Italy, 2.694 người Tây Ban Nha... Uruguay đứng thứ 26 về số lượng cá nhân liên quan tới bê bối với 881 người. Tổng số tiền từ các tài khoản này là 2.700 triệu USD. Đáng chú ý trong những cái tên là ngôi sao bóng đá Diego Forlan.

Theo tài liệu, Forlan là khách hàng của HSBC Thụy Sĩ từ năm 2006, thời điểm anh đang khoác áo CLB Villarreal. Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2010 bị nghi ngờ đã lập 4 tài khoản tại đây. Hai tài khoản được đặt dưới tên công ty Rosario Trading Company S.A, nơi Forlan được đặt dưới bí danh "Luật sư C". Hai tài khoản còn lại mang số hiệu 12661 và 12662 ZDF. Tổng số tiền gửi trong 4 tài khoản này là 1,4 triệu USD.

Forlan phản bác

Forlan đang thi đấu ở Nhật Bản xa xôi, trong màu áo CLB Cerezo Osaka. Khi thông tin về vụ rò rỉ "Danh sách Falciani" được đăng tải, anh lập tức phản bác. Trên trang web chính thức www.diegoforlan.com, Forlan viết:

"Tôi muốn làm rõ rằng tài chính của tôi luôn luôn được kiểm soát và tuân thủ theo đúng quy định mà cơ quan thuế đưa ra. Ở những quốc gia tôi từng đến sinh sống và làm việc, tôi cũng có tài sản. Tất cả đều minh bạch".

Forlan cho rằng ICIJ đang lợi dụng tên tuổi của anh để thu hút sự chú ý của công luận vào chiến dịch của họ: "Tôi không phải là một phần của cuộc điều tra này. Tên của tôi chỉ đơn giản được sử dụng như một chất kích thích". Bố của Forlan mặc dù chưa liên lạc với con trai nhưng khẳng định rằng con ông không bao giờ làm điều gì trái với pháp luật.

Giống như Forlan, Lionel Messi cũng từng phản bác mạnh mẽ khi mọi việc bị phanh phui. Rồi anh cùng ông bố Jorge tới lui sở thuế để nộp phạt. Cơ quan thuế Uruguay hiện chưa lên tiếng về trường hợp của Forlan.
 

Alonso tuyên bố khởi kiện

Trong số các ngôi sao thể thao Tây Ban Nha dính dáng đến "Danh sách Falciani" có cả tay đua Công thức 1 Fernando Alonso. Ngày hôm qua, người đại diện của Alonso cho biết thân chủ của ông sẽ khởi kiện để bảo vệ thanh danh. "Chúng tôi đang cùng đội ngũ luật sư cân nhắc về việc xâm phạm tới đời tư cũng như hủy hoại danh tiếng".

 
 
Theo Khánh Đan (Thethaovanhoa.vn)