Thể thao

Bầu Hiển có thể 1 tay che cả… V.League?

Nhìn vào lịch thi đấu 2 vòng cuối V.League 2016, Hải Phòng không còn quyền tự quyết trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Nhưng thực tế, họ có quyền, quyền trở thành “vua không ngai”, là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ...

Sau 24 vòng đấu, 3 đội dẫn đầu cùng được 44 điểm là Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh, Hải Phòng. Đội xếp thứ 4 SHB.Đà Nẵng (43 điểm) vẫn còn nhiều khả năng đăng quang, đặc biệt khi 2 vòng đấu cuối, họ là đội có lịch thi đấu thuận lợi nhất khi tiếp HAGL – đội đã hết mục tiêu phấn đấu (vòng 25), làm khách Đồng Tháp – đội đã sớm rớt hạng (vòng 26).

bau hien co the 1 tay che ca… v.league? hinh anh 1
Ngoài việc chi phối 4 đội bóng, bầu Hiển còn kịp tài trợ áo đấu cho Than Quảng Ninh ở V.League 2016. Ảnh: I.T.

Lúc này, theo nguồn tin không chính thống, Hải Phòng đang phải “một mình chống lại tất cả”. Ở đây ý nói không phải đội bóng đất Cảng chỉ nằm trong cuộc đua đến ngôi vô địch với “quân bầu Hiển”, mà còn gặp phải nhiều khó khăn trước những đối thủ đối đầu trực tiếp với họ ở vòng 25 (Long An), vòng 26 (SLNA). Nhưng sự thật là, Hải Phòng chỉ có 1 đối thủ duy nhất là chính mình. Liệu trong thời khắc quyết định này, họ có thể toàn thắng cả 2 trận để ít nhất cũng giành được danh hiệu á quân hay không?

Cần nhớ, thời gian qua, Hải Phòng thi đấu vô cùng phập phù và phải nhờ tới may mắn cộng với sai sót của trọng tài họ mới có được chiến thắng quan trọng 2-1 trước Quảng Nam vòng 24. Đây là lúc Hải Phòng, từ các cầu thủ đến cổ động viên cần phải biết tin nhiều hơn thay vì nghi ngờ này nọ, tự đánh mất mình. Bằng chứng là trên sân Thanh Hóa cuối tuần qua, ở vào thế “không tưởng”, FLC Thanh Hóa vẫn cầm hòa Than Quảng Ninh 2-2, duy trì hy vọng cho đội bóng đất Cảng đó thôi!

Theo điều lệ giải, trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm nhau thì trước hết sẽ tính kết quả của các trận đấu giữa các đội đó với nhau theo thứ tự: Số điểm, hiệu số giữa số bàn thắng và số bàn thua, số bàn thắng, số bàn thắng trên sân đối phương, để xếp hạng.

Lúc này, xét kết quả đối đầu trực tiếp giữa 3 đội: Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh, Hải Phòng thì Hải Phòng đã không còn tự quyết định được số phận khi chỉ có 6 điểm (thắng sân nhà, thua sân khách) trong 4 trận lượt đi-về gặp Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh. Trong khi đó, Hà Nội T&T mới có 3 điểm nhưng còn 1 trận tự quyết định số phận với Than Quảng Ninh ở vòng 25. Than Quảng Ninh có lợi thế nhất khi đã có 6 điểm và phía trước còn 1 trận tự quyết tiếp Hà Nội T&T.

bau hien co the 1 tay che ca… v.league? hinh anh 2
Hải Phòng phải thắng 2 trận cuối mùa, trước khi chờ tin vui tới từ các cặp đấu khác để có thể lên ngôi vô địch V.League 2016. Ảnh: I.T.

Còn xét hiệu số bàn thắng-thua toàn giải, Hà Nội T&T đang là đội có lợi thế nhất với hiệu số bàn thắng-thua là +14, hơn Than Quảng Ninh (+11), Hải Phòng (+9).

Nhưng biết đâu, Hải Phòng lại có được sự ủng hộ của những “nhân tố quyết định” ở V.League 2016 – Đó là những đối thủ của Than Quảng Ninh, Hà Nội T&T ở vòng 26 (?!).

Phân tích các trường hợp, khả năng tuyệt vời nhất đối với Hải Phòng là Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T hòa nhau ở vòng 25. Khi đó, Hải Phòng sẽ vô địch nếu toàn thắng 2 trận cuối mùa. Còn nếu trận đấu giữa Than Quảng Ninh – Hà Nội T&T có kết quả thắng-thua (99% sẽ xảy ra khả năng này) thì ngoài việc làm tốt việc của mình là thắng 2 trận cuối mùa, Hải Phòng phải trông chờ vào đối thủ của Than Quảng Ninh (là S.Khánh Hòa) và Hà Nội T&T (là FLC Thanh Hóa) ở vòng cuối.

Xét thực lực, S.Khánh Hòa trên sân nhà hoàn toàn có thể cầm hòa, thậm chí là thắng Than Quảng Ninh. Còn FLC Thanh Hóa nếu quyết tâm cũng có thể có điểm khi làm khách của Hà Nội T&T trên sân Hàng Đẫy. Như vậy là cơ hội để Hải Phòng lần đầu giành danh hiệu vô địch V.League lịch sử đâu có nhỏ?

bau hien co the 1 tay che ca… v.league? hinh anh 3
Than Quảng Ninh đang có những lợi thế nhất định cho cuộc đua vô địch.

Nghĩ thế đi cho lạc quan, thay vì cứ mãi ám ảnh khi nhớ lại câu chuyện “2 đánh 1” ở mùa giải 2012 – mùa giải mà Hà Nội T&T khi cần đã tử thủ cầm chân XMXT.Sài Gòn để “người anh em” SHB.Đà Nẵng vô địch: “Biết là khó lắm nhưng nếu làm được mới vinh quang anh ạ! Tại V.League 2011, SLNA vô địch cũng gặp nhiều khó khăn lắm!”, tiền vệ Nguyễn Hồng Việt (Hải Phòng) – người từng cùng SLNA vô địch V.League 2011 dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, bỏ lại phía sau “2 anh em” Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng nói.

Với người viết, nếu Hải Phòng có thể vô địch V.League 2016, thì đó không chỉ là niềm vui, phần thưởng tuyệt vời cho đội bóng, người hâm mộ đất Cảng; mà quan trọng hơn, đó sẽ là một “cú đấm thép” khiến bầu Hiển phải suy nghĩ lại việc có nên tiếp tục chi phối nhiều đội bóng ở V.League nữa hay không?

Theo Tuệ Minh (Dân Việt)