Thể thao

Barcelona bổ nhiệm giám đốc thể thao mới: Mơ về Barca vĩ đại!

Người xây lên kỷ nguyên huy hoàng kéo dài 2 thập kỷ của AC Milan giờ đã có mặt tại Camp Nou với tham vọng làm một điều tương tự cho Barcelona.

Ariedo Braida sẽ là GĐTT mới của Barca

 
Josep Maria Bartomeu vẫn đang tiếp tục quá trình tái cấu trúc lại Barcelona kể từ sau sự cố Neymar khiến Sandro Rosell từ chức. Và trong một động thái mang tính chất lâu dài, ông đã có giám đốc thể thao mới cho CLB bóng đá, thay thế Andoni Zubizarreta.
 
Thương gia “cơ bắp”
 
Nhân vật này có tên Ariedo Braida, một người Italy. Braida là tiền đạo chơi bóng chuyên nghiệp từ năm 1962 trước khi giải nghệ năm 1981, và ngay sau đó nhảy sang công việc văn phòng. Sau khi làm giám đốc thể thao tại Monza (1981-1986), Braida đến Milano làm Giám đốc điều hành AC Milan và giữ chức vụ đó từ 1986 tới 2002. Sau đó, Braida được thăng lên đảm nhiệm toàn bộ các hoạt động thể thao của CLB, và giữ chức cho đến cuối năm 2013.
 
Người đàn ông sinh năm 1946 này đã góp phần xây dựng nên một triều đại tại Milan tồn tại từ cuối thập niên 1980 cho đến thập niên 2000. Trong triều đại ấy, AC Milan sở hữu những danh thủ lừng lẫy như bộ ba “Hà Lan bay” (Van Basten - Gullitt - Rijkaard), trung phong Andriy Shevchenko, và hai ngôi sao Brazil là Kaka & Thiago Silva. Braida là người có vai trò lớn trong việc lôi Shevchenko ra khỏi Dynamo Kiev, trong một thương vụ đầy oán giận giữa hai bên.
 
Vì vụ Sheva mà Braida có được tín nhiệm rất lớn từ Silvio Berlusconi, và được giới quan chức ở các CLB châu Âu gọi là “thương gia” (vì tài mua sắm) và “strong man” (vì dám dùng cả đến ngôn ngữ mạnh, tức kể cả chửi tục và đe dọa bạo lực, để đạt mục đích). Không lâu sau khi rời chức vụ ở Milan, Braida nhanh chóng có công việc mới tại Sampdoria trong năm 2014 nhưng chỉ trong ngắn hạn, bởi CLB này sau đó đổi chủ. Braida từ chức, và Barcelona thấy ngay cơ hội để tuyển mộ ông.
 
Mong muốn của Chủ tịch Bartomeu là đưa Barcelona trở lại với một giai đoạn mà họ tuyển mộ cầu thủ một cách hợp lý, cả về chất lượng lẫn giá cả, sau khi đã phải trải qua những năm mất nhiều hơn được khi Andoni Zubizarreta đảm nhiệm vai trò. Không chỉ dày dạn kinh nghiệm, Braida còn nói được nhiều thứ tiếng và đã đi cùng AC Milan trong một thời kỳ kinh tế khó khăn về sau này. Barca đang muốn tài xoay xở của Braida được áp dụng cho họ trong bối cảnh CLB bóng đá của họ bị FIFA cấm chuyển nhượng.
 
Chờ đợi gì ở ông lão 70?
 
Ý tưởng của chủ tịch Bartomeu là Ariedo Braida sẽ cùng nằm trong một hội đồng 4 người bên cạnh Carlos Rexach, Jordi Mestre và Javier Bordas. Tất nhiên, Braida sẽ đảm nhiệm việc tuyển mộ và cấu trúc lực lượng cho Barcelona. Sự tồn tại của hội đồng này sẽ kéo dài ít nhất tới mùa Hè 2016, khi Barca tiến hành bầu Chủ tịch mới.
 
Ảnh hưởng của Braida liệu có thể kéo dài không? Ông được các quan chức Barca tuyển mộ hết sức tích cực vì chiến công xây dựng nên “Grande Milan” cho Rossoneri, và họ trông chờ ông làm điều tương tự cho Barca.
 
Tuy nhiên, Braida cũng đã phải mất hơn 10 năm để thực sự được Berlusconi tin cậy giao phó toàn quyền công việc (tức trước khi kỷ nguyên của Carlo Ancelotti bắt đầu), trong khi thời gian của ông ở Camp Nou có thể sẽ không dài, bởi Braida đã gần 70 tuổi và có thể nghĩ đến nghỉ hưu bất cứ lúc nào. Ông cũng có thể bị thay thế nếu không làm được việc hoặc Barca có Chủ tịch mới.
 
Mà với án phạt chuyển nhượng mà FIFA đặt lên Barca, Braida sẽ chịu sức ép phải tạo ra một đội hình chiến thắng trong thời gian tương đối ngắn. Khó, nhưng không phải bất khả thi.
 
16 Kỷ nguyên của Ariedo Braida (1986 - 2014) là giai đoạn mà AC Milan cuỗm được nhiều cầu thủ từ kình địch Inter Milan nhất, 16 cầu thủ, nổi bật là Clarence Seedorf và Andrea Pirlo.
 
1 AC Milan đã lập 1 kỷ lục chuyển nhượng thế giới trong thời gian Ariedo Braida là giám đốc điều hành của CLB (với Jean Pierre-Papin năm 1992).
 
5 Có 5 cầu thủ trong Top 100 vụ chuyển nhượng đắt nhất lịch sử bóng đá là người của AC Milan trong giai đoạn 1986 - 2014.
 
Theo Đình Nguyên (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn