Thể thao >> Thể thao trong nước

Báo Anh: 'Việt Nam đứng hàng đầu châu Á về chuyển nhượng'

Tờ The Guardian của Anh nhắc đến trung vệ Phước Tứ như là một trong số những cầu thủ có con số chuyển nhượng lớn nhất.

Trên thế giới có rất nhiều những hợp đồng chuyển nhượng có giá trị rất cao, ví dụ như vụ Neymar sang PSG với giá 222 triệu euro hay Dembele sang Barca khoảng 150 triệu.

Tờ The Guardian của Anh mới đây đã đưa ra thống kê về những "con số", xin nhấn mạnh ở đây không phải nói về giá trị. Điều đó nghĩa là số tiền được tính theo đơn vị tiền tệ của chính quốc gia diễn ra vụ chuyển nhượng, với điều kiện đồng tiền có giá trị sử dụng ở thời điểm đó.

The Guardian nhắc tới Việt Nam đầu tiên trong thống kê của mình. Ký giả Wez Hunter nhắc tới con số 12 tỷ đồng cho Nguyễn Phước Tứ, trung vệ chuyển từ Thanh Hóa đến Sài Gòn Xuân Thành năm 2011. Một thương vụ khác cũng được nhắc đến đó là vụ Datsakorn Thonglao rời HAGL để chuyển sang Muangthong United, với giá 3,7 tỷ đồng, tương đương 200.000 USD ở thời điểm năm 2010.

Báo Anh: Việt Nam đứng hàng đầu châu Á về chuyển nhượng
Báo Anh lấy ví dụ về Phước Tứ để nói lên con số chuyển nhượng.

Ở châu Á, chỉ có một quốc gia khác được nhắc đến cùng đó là Iran. Andranik Teymourian, tuyển thủ quốc gia nước này đã bỏ túi 32,9 tỷ rial (đồng tiền Iran), tương đương hai triệu bảng Anh, khi chuyển từ Esteghlal sang đội bóng Qatar Al-Kharitiyat.

Những con số lớn nhất đa phần ở châu Âu. Năm 1998, Nicola Ventola gia nhập Inter Milan từ Bari với giá 40,6 tỷ lira. Lúc này đồng tiền chung châu Âu euro chưa được sử dụng, Italy vẫn dùng đồng Lira.

Ngay cả khi đồng euro được tung ra thị trường vào năm 1999, Italy vẫn dùng lira tới năm 2002. Vậy nên, những thương vụ như Buffon chuyển tới Juventus (100 tỷ lira) hay Zinedine Zidane rời Juventus sang Real (150 tỷ lira) vẫn được tính.

Người có con số kỉ lục nhất trong chuyển nhượng được tính cho Mario Jardel, cựu tiền đạo của Bolton. Năm 2000, Galatasaray mua lại tuyển thủ Brazil từ Porto, với giá 20 triệu bảng tương đương 17 nghìn tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Một năm sau, Jardel rời Thổ Nhĩ Kỳ để về lại Bồ Đào Nha khoác áo Sporting Lisbon với giá 21 triệu bảng. Lúc này, đồng tiền Thổ mất giá nghiêm trọng, và bản hợp đồng đó ước tính trị giá 42 nghìn tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nguyễn Nam (Thethao247.vn/Người Đưa Tin)
Tin mới hơn