Thể thao

Bale: "Tôi không cần lời khuyên sút phạt của Ronaldo"

 

Thủ lĩnh tuyển xứ Wales phủ nhận việc xin lời khuyên đá phạt từ người đồng đội ở CLB Real Madrid là Ronaldo.

Tuy vậy, khi nhìn vào phong cách sút phạt của Gareth Bale, người xem rất dễ liên tưởng tới bóng dáng Ronaldo. Bale giống đồng đội từ cách lấy đà, cách hít 1 hơi dài cho đến dáng chạy rồi cú quăng chân. Tuy nhiên, chủ nhân của 2 pha sút phạt thành bàn tại Euro 2016 đã phủ nhận xin lời khuyên từ người đồng đội ở Real Madrid.

Tại buổi họp báo trước trận gặp Nga ở loạt đấu cuối vòng bảng, đầu tàu của tuyển xứ Wales quả quyết: “Không, tôi không xin lời khuyên từ Ronaldo. Tôi sút phạt theo cách riêng. Ronaldo và tôi cùng tập luyện đá phạt ở Real Madrid nhưng từ các phía khác nhau, theo cách riêng của nhau".

Bale: ‘Toi khong can loi khuyen sut phat cua Ronaldo’ hinh anh 1
Pha sút phạt thành bàn của Bale trong trận Wales đối đầu Anh. Ảnh: Getty.

Có thể giải mã cú sút phạt của Gareth Bale như sau: Đầu tiên, anh lùi lại lấy đà sau bóng 4 bước, đi chếch sang phải 1 bước sao cho tạo 1 góc 45 độ đến 60 độ so với bóng. Khi chạy đà, ở bước cuối cùng, chân trụ của Bale đặt cách bóng 20 cm và người anh nghiêng một góc 45 độ so với mặt sân. Khi dứt điểm, Bale luôn đảm bảo bóng chạm phần tiếp xúc giữa mu và lòng bàn chân trái.

Kỹ thuât này được gọi là Knuckleball, bắt nguồn từ VĐV bóng chày Eddie Cicotte khi ông giữ chặt bóng bằng các đốt ngón tay để giảm thiểu độ xoáy của bóng khi ném.

Bale hay Ronaldo thực hiện cú “Knuckleball” khiến bóng đi không xoáy nhưng có quỹ đạo cực kỳ khó lường, bóng cực liệng và cắm thẳng xuống đất ngay trước mặt khung thành hoặc bất chợt đổi hướng khiến thủ môn bó tay. Tạ Euro lần này, cả thủ thành Kozacik của Slovakia và Joe Hart của Anh đều thất bại vì đứng lệch hẳn sang 1 bên hòng bắt bài Gareth Bale.
 

Theo Anh Dũng (Zing.vn)