Thể thao >> Thể thao quốc tế

Ancelotti đề nghị Serie A giảm xuống 18 đội

Ứng viên số một cho vị trí HLV tuyển Italy nêu điều kiện để chấp nhận trở thành thuyền trưởng mới của đội tuyển.

Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC) manh nha ý tưởng giảm số đội dự Serie A xuống 18 từ đầu thập niên này. Giữa năm 2015, cựu Chủ tịch FIGC, Carlo Tavecchio đề ra lộ trình cắt giảm từ mùa 2018-2019, và đề xuất các đội tham dự Serie A phải tăng số tiền bảo đảm lên sáu triệu đôla.

Carlo Ancelotti đồng tình với ý tưởng này. "Tôi nghĩ Serie A sẽ hưởng lợi lớn từ việc cắt giảm số đội tham dự, từ 20 xuống 18 đội, và biết rằng có nhiều CLB sẵn sàng bỏ phiếu thuận cho điều này", ông nói với La Domenica Sportiva. "Tôi nhận thấy có nhiều xung đột lợi ích giữa các CLB và liên đoàn. Giờ là lúc FIGC cần áp đặt quyền lực lên trên các CLB để sớm cải thiện tình hình".

Ancelotti đề nghị Serie A giảm xuống 18 đội
Ancelotti muốn Serie A tăng sức hấp dẫn bằng cách giảm số đội tham dự

Serie A tăng số đội tham gia từ 18 lên 20 đội vào năm 2004. Trước đó, trong 16 mùa, từ 1988 đến 2004, giải chỉ có 18 đội và đây cũng được xem là giai đoạn cực thịnh của sân chơi cao nhất bóng đá Italy.

Vào thời điểm thông qua quyết định nâng số đội dự Serie A lên 20, FIGC không có sự chuẩn bị trước. Nó xuất phát từ việc Luigi Martinelli của Siena, lẽ ra bị treo giò, nhưng vẫn vào sân thi đấu trong trận hòa 1-1 với Catania mùa 2002-2003. Kết quả đó có nghĩa là Catania xếp thứ 17 Serie B, và lẽ ra phải xuống hạng. 

Catania cho rằng họ phải được xử thắng, nghĩa là Napoli hoặc Venezia, hai đội xếp trên, mới phải xuống hạng. Tranh cãi liên miên được khép lại bằng quyết định chứng tỏ sự bất lực của FIGC, Serie B tăng từ 20 lên 24 đội từ mùa 2003-2004. Hết mùa này, Serie B có năm suất rưỡi thăng hạng, thay vì bốn như trước, để tăng Serie A lên 20 đội từ mùa 2004-2005.

Ancelotti, người từng làm việc ở Bundesliga, thấy rõ tính ưu việt của mô hình giải đấu 18 đội. Nó giúp giảm áp lực lên nhóm những đội hàng đầu, đồng thời tăng sức cạnh tranh ở những vòng cuối. Ông xem đây như một trong những điều kiện để trở thành HLV tuyển Italy.

"Liên đoàn đã liên lạc với tôi, và tôi trả lời, rằng tôi lấy làm vinh dự về điều ấy", Ancelotti thổ lộ. "Tuy nhiên, đó sẽ là một công việc rất khác so với những gì tôi từng trải nghiệm. Làm việc cho đội tuyển quốc gia vẫn cần tập luyện và lên kế hoạch hàng ngày, dù không ra sân hàng tuần như ở CLB. Dù vậy, bóng đá Italy cần giải quyết những vướng mắc của bản thân, trước khi nghĩ đến các kế hoạch lớn hơn".

Theo Thắng Nguyễn (VnExpress.net)