Thể thao >> Thể thao quốc tế

Alonso từng cùng Mourinho, Ramos khổ sở nghĩ kế hóa giải Messi

Cựu tuyển thủ Tây Ban Nha hồi tưởng những ngày tìm phương án ngăn cản Messi và Barca khi khoác áo Real.

"Messi đã gây tổn hại cho tôi khá nhiều. Tôi, Mourinho và Sergio Ramos từng nói nhiều về cậu ấy. Chúng tôi chỉ bắt đầu kiểm soát được Messi khi tôi bắt đầu kèm cậu ấy. Chúng tôi hy sinh vị trí của tôi để kèm cậu ấy, nhưng khi khống chế được Messi thì trận đấu cũng ở thế cân bằng", Xabi Alonso kể lại thời điểm cùng Real chống lại Lionel Messi và Barca trong một buổi phỏng vấn với kênh phát thanh Ecos del Balne.

Alonso từng cùng Mourinho, Ramos khổ sở nghĩ kế hóa giải Messi
Alonso và Real từng "lao tâm khổ tứ" để nghĩ cách vô hiệu hóa Messi. Ảnh: Marca.

Alonso thành danh tại Liverpool rồi trở về Tây Ban Nha chơi cho Real. Những năm cuối sự nghiệp, anh khoác áo Bayern Munich. Alonso từng nhiều năm chống lại Barca của Pep Guardiola và trải qua những trận El Clasico căng thẳng. Thế nên, khi anh đồng ý đến Bayern đầu quân dưới trướng Guardiola, không ít người bất ngờ. 

"Thất bại 0-5 nổi tiếng khiến chúng tôi thay đổi nhiều. Ở thời điểm đó, chúng tôi chưa sẵn sàng đấu với họ, nhưng một năm sau thi có. Barca thống trị bóng đá thời điểm đó nhưng trước khi năm 2011 kết thúc, chúng tôi biết có thể ngăn cản bất kỳ ai chỉ trong bốn bước di chuyển", Alonso nói về sự tiến bộ của Real qua những lần đối đầu Barca.

Một trong những điều Alonso tiếc nhất trong sự nghiệp là việc không thể vô địch Ngoại hạng Anh cùng Liverpool. Đội chủ sân Anfield từng có cơ hội làm điều này vào năm 2009, nhưng hàng loạt những kết quả không như ý vào cuối mùa khiến cơ hội tuột khỏi tay họ. Alonso tin rằng vấn đề với Liverpool khi ấy là họ không có cầu thủ đặc biệt để định đoạt vận mệnh của một mùa bóng dài.

"Chúng tôi thiếu một cầu thủ đặc biệt. Chúng tôi có một đội hình hoàn hảo nhưng khi cần đánh sập một hàng phòng ngự được tổ chức tốt, chúng tôi thiếu một cá nhân có thể làm điều đó. Dù vậy, tại Champions League, chúng tôi đá như thể sinh mệnh của mình phụ thuộc vào đó", Alonso nói về thời gian khoác áo Liverpool.

Khi đến Bayern vào tháng 8/2014, Alonso đã 32 tuổi nhưng anh vẫn chiếm vị trí chính thức và thi đấu tới hết mùa bóng 2016-2017. Nhiều người tin rằng cựu tiền vệ Real có thể làm điều đó là vì anh thi đấu trong hệ thống do Guardiola xây dựng, vốn không đặt nặng yêu cầu về thể lực.

Bình luận về việc này, Alonso nói: "Tại Bayern, chúng tôi hầu như thi đấu trên phần sân đối thủ trong cả 90 phút. Tôi không cần phải bao quát một phạm vi rộng mà chỉ cần giữ vị trí. Điều đó thật tuyệt với tôi, và tôi đã học được nhiều".

Theo Duy Đoàn (VnExpress.net)