Thể thao

7 VĐV bơi lội Nga nhận lệnh cấm dự Olympic Rio 2016

Liên đoàn Bơi lội Thế giới (FINA) đã ra thông báo về việc cấm 7 VĐV bơi lội của Nga tham dự Olympic Rio 2016 vào đêm 25.7 (theo giờ Việt Nam).
 
 

Ngày 24.7, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đưa ra quyết định sẽ không cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio 2016. Thay vào đó, IOC trao quyền quyết định cho các liên đoàn thể thao thành viên.

Chỉ 1 ngày sau, FINA đã ra tuyên bố 7 VĐV bơi lội của Nga không đủ tư cách thi đấu tại Olympic Rio 2016.

Trong số đó, VĐV Yulia Efimova, người đã giành huy chương đồng ở Olympic London 2012, đã nhận lệnh cấm tạm thời bởi FINA vào tháng 5 vì có mẫu thử dương tính với chất meldonium nhưng đã được gỡ bỏ vào ngày 12.7. Mẫu thử đó được lấy khi cô thi đấu ở một giải đấu ở Los Angeles (Mỹ) năm 2013.

Tuy nhiên, VĐV Efimova đã bị Ủy ban Olympic Nga loại bỏ. Cũng với lí do này, 3 VĐV khác sẽ không được dự Olympic Rio 2016 là Mikhail Dovgalyuk, Natalia Lovtcova và Anastasia Krapvina.

VĐV Vladimir Morozov sẽ không được dự Olympic Rio 2016. Ảnh: swimmingworldmagazine.com

Bên cạnh đó, 3 VĐV Nikita Lobinstev (huy chương bạc Olympic 2008 và huy chương đồng Olympic 2012), Vladimir Morozov (huy chương đồng Olympic 2012) và Daria Ustinova (17 tuổi) cũng phải nhận quyết định này vì xuất hiện trong cuộc điều tra của Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA). 

Kết quả cuộc điều tra này được nêu trong một bản báo cáo của giáo sư luật người Canada Richard McLaren. Những bằng chứng cáo buộc các VĐV Nga đã sử dụng doping tại Olympic mùa đông Sochi 2014 và các sự kiện thể thao khác tại Nga. 

Báo cáo này cũng chỉ ra các quan chức Nga đã không tuân thủ các nguyên tắc phòng chống doping một cách chính xác.

FINA cũng cho biết họ đã quyết định thử lại các mẫu thử của các VĐV Nga tại giải vô địch bơi lội thế giới năm 2015 được tổ chức tại Kazan (Nga).

VĐV Yulia Stepanova đã tỏ ý nghi ngờ lệnh cấm của IOC. Ảnh: EPA.

Ở một diễn biến khác, VĐV điền kinh Nga Yulia Stepanova đã tỏ ý nghi ngờ quyết định cấm thi đấu tại Olympic Rio với cô trên tư cách VĐV độc lập của IOC là “không công bằng”.

Cô đã từng cung cấp những bằng chứng trong cuộc điều tra vụ bê bối doping của thể thao Nga.

Trước đó, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) đã công nhận 7 tay vợt Nga đủ tư cách tranh tài tại Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, chắc chắn trong số 7 tay vợt này không có Maria Sharapova vì cô đã phải nhận án cấm thi đấu 2 năm cho riêng mình.

Theo Việt Anh (Lao Động)Tin mới hơn