Thể thao

15h00 chiều 15/4 bốc thăm bóng đá nam SEA Games 28: Đơn giản là phải... thắng tất!

Nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ vàng còn dang dở tới nửa thế kỷ ở sân chơi SEA Games thì đơn giản là U23 Việt Nam nên đặt mục tiêu phải... thắng tất cả các đối thủ, thay vì lo lắng chuyện lá thăm sẽ đưa mình vào bảng đấu nào.

Mù tịt thông tin

Thông tin về môn bóng đá nam SEA Games 28 mà từ người hâm mộ đến báo chí và cả giới chuyên môn trong nước nắm được chỉ đơn giản là lễ bốc thăm được tiến hành vào hôm qua (14/4) cùng một số môn thể thao đồng đội khác như: Bóng chuyền, bóng rổ, Netball... Nhưng cũng ngay chỉ trước ngày tổ chức, kế hoạch đó lại thay đổi: Lùi sang ngày 15/4 mà lý do vì trùng với lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á và cũng là vòng loại Asian Cup 2019 diễn ra tại Malaysia.
 

Với đội tuyển U23 Việt Nam, cho dù gặp đối thủ nào thì cũng chỉ có một mục tiêu là toàn thắng để thẳng tiến tới chiếc HCV SEA Games đã chờ đợi nhiều năm. Ảnh: Tuân Phạm

Thông tin này cũng chỉ xuất hiện trên báo chí Việt Nam trong lúc trang chủ của BTC SEA Games (http://www.seagames2015.com) thì chẳng hề đăng tải. Còn Fanpage SEA Games 2015 đăng một dòng ngắn về lễ bốc thăm tận chiều 14/4 với thông tin duy nhất - Được truyền hình trực tiếp trên Twitter ở địa chỉ @SEAGames2015!

Không chỉ có vậy, cho tới thời điểm này, cũng chẳng ai rõ sẽ có bao nhiêu đội bóng nam trong khu vực sẽ tham dự. Việc U23 Philippines rút lui cũng mới chỉ dừng ở dạng... thông tin trên báo.

Thể thức bốc thăm, cách xếp hạt giống cũng tương tự... Mù tịt về thông tin khiến không ít người thêm ngán ngẩm với bóng đá ở khu vực bị xem là "vùng trũng".

SEA Games rồi cũng giống World Cup?

Chỉ có 11 đội, rồi phân hóa thành 2 nhóm rõ rệt. Tranh chấp ngôi đầu chỉ có những Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam, thấp hơn chút có Myanmar, Philippines, còn nhóm Lào, Campuchia, Brunei cùng Timor Leste qua nổi vòng bảng đã được xem là kỳ tích.

Cái thực tế ấy đã kéo dài hàng thập kỷ nay với làng cầu Đông Nam Á và SEA Games 28 (cùng các kỳ AFF Cup) cũng chẳng là ngoại lệ. Lễ bốc thăm chia bảng được tổ chức vào hôm nay xét cho cùng thì chỉ làm rõ hơn khả năng tiến đến đâu cũng như cơ hội vô địch của 5 đội bóng hàng đầu.

Theo như các kỳ SEA Games trước, nếu có đủ 11 đội U23 của khu vực tham dự, thì vẫn chia thành 2 bảng - 1 bảng 6 đội và bảng còn lại là 5 đội. Với tư cách chủ nhà và ĐKVĐ, Singapore cùng Thái Lan được xếp ở vị trí hạt giống số 1 ở 2 bảng.

Các đội còn lại được xếp hạt giống căn cứ vào thành tích của giải đấu trước và nếu thế, Indonesia (á quân) - Malaysia (hạng ba) ở nhóm 2; U23 Việt Nam cùng U23 Myanmar đứng thứ 3 vòng bảng (bị loại) vào nhóm 3. Kế tiếp, U23 Lào, U23 Timor Leste - nhóm 4, U23 Campuchia, U23 Brunei - nhóm 5 và U23 Philippines do không tham dự kỳ SEA Games trước xếp ở nhóm cuối.

Và do ở nhóm 3, khả năng kết quả bốc thăm SEA Gamess 28 sẽ chẳng khác gì với kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2018 diễn ra trước đó 24h. Đó là U23 Việt Nam rơi vào bảng có 6 đội cùng U23 Thái Lan (U23 Singapore được chọn bảng 5 đội), U23 Indonesia (hoặc Malaysia)...

Nhưng vẫn cứ phải... thắng tất!

Với vị trí ở nhóm 3 thì dù kết quả bốc thăm thế nào đi nữa, U23 Việt Nam vẫn phải gặp 2 đội nằm trong Top 5 của khu vực để tranh tấm vé vào bán kết theo như chỉ tiêu mà HLV Miura cùng VFF đã đăng ký với Tổng cục TDTT.

Và nếu vào bán kết thì lại là những bài toán đã cũ - Tính toán đối thủ cùng cơ hội đi tiếp vào chung kết. Dĩ nhiên, khi đã tới chung kết thì không gì khác là ngôi vương đầy mơ ước.

Tất nhiên, khi lễ bốc thăm còn chưa diễn ra và trái bóng SEA Gamess 28 cũng chưa lăn trên sân cỏ, khó để dự báo chi tiết điều gì. Nhưng rõ ràng, nếu xem chức vô địch là mục tiêu lớn nhất của bóng đá Việt Nam, thì tính làm gì đối thủ nào? Chúng ta đã 1 lần làm được điều đó cách đây 10 năm tại AFF Cup 2008.
 

Theo Vũ Minh (Thethaovanhoa.vn)