Thế giới

Yonhap: Trung Quốc tính chuyện thay thế lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các học giả và giới hoạch định chính sách của Trung Quốc được cho là đã bắt đầu bàn chuyện ủng hộ thay đổi bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết hôm qua 7/10.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời ông Zhe Sun, giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Các vấn đề Công và Quốc tế thuộc Đại học Columbia, cho biết giới học giả và giới hoạch định chính sách Trung Quốc đang thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Theo Yonhap, phát biểu tại một diễn đàn an ninh tổ chức ở Washington, ông Zhe Sun, giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Các vấn đề Công và Quốc tế thuộc Đại học Columbia, cho biết giới học giả và hoạch định chính sách Trung Quốc đang thảo luận về một cuộc “phẫu thuật” bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thậm chí cho biết Trung Quốc sẽ “đóng góp” vào nỗ lực nhằm “phá hủy năng lực hạt nhân” của Triều Tiên.

“Ngày càng có nhiều đề xuất cho thấy Trung Quốc sẽ thay đổi lãnh đạo, đưa binh sĩ qua biên giới và đồn trú tại Triều Tiên, buộc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân và bắt đầu cải cách, mở cửa”, chuyên gia Zhe Sun nói tại diễn đàn tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS).

Việc một học giả Trung Quốc bàn luận về khả năng thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên là khá hiếm hoi, song điều này cho thấy Bắc Kinh có thể đang ngày càng “khó chịu” với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần 5 hồi tháng trước.

Trong một diễn biến liên quan khác, trang 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc đại học Johns Hopkins ở Mỹ ngày 7/10 đã công bố các ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới và nhiều khả năng là vào tuần tới.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1/10 cho thấy một phương tiện lớn gần cửa Bắc của đường hầm và 2 phương tiện nhỏ cùng một nhóm người gần cửa Nam, trong khi đó, ở cửa Tây và khu chính của bãi thử Punggye-ri có một số phương tiện và xe đẩy. Trước những thông tin này, quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo Minh Phương (Dân Trí)