Thế giới

Yểm bùa, quan tham vẫn không thoát lưới trời

Trung Quốc vừa tiến hành xử kín Thượng tướng Quách Bá Hùng. Dự đoán mức án Hùng phải nhận là từ 20 năm tù cho tới chung thân.

Quan tham, quan tham Trung Quốc, tham nhũng Trung Quốc, Trung Quốc, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, tham nhũng, quan chức tham nhũng
Quách Bá Hùng và "bùa" phong thủy

Trước đó, một số báo của cộng đồng Hoa ngữ ở hải ngoại cũng đã đưa tin phiên tòa bí mật xử Quách Bá Hùng bắt đầu từ ngày 4/5 đã kết thúc.

Tòa nhận định, Quách Bá Hùng thông qua người nhà nhận tiền hối lộ cực lớn của các tướng lĩnh. Những người bỏ tiền mua lon từ cấp thượng tướng trở xuống, cả về hưu lẫn đương chức. Vợ, con trai, con gái Hùng đều liên quan đến vụ án, trong đó con gái Hùng đã nhập quốc tịch Mỹ.

Nguồn tin cho báo chí biết, do liên quan đến cơ mật quân sự nên phiên tòa không được xét xử công khai. Nhiều thuộc cấp từng đưa hối lộ cho Hùng đã bị triệu tập ra làm chứng trước tòa.

Danh sách các tướng mua lon rất dài, trong đó có: Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Thượng tướng Điền Tu Tư, Trung tướng Phạm Trường Bí, Trung tướng Lưu Chí Cương, Thiếu tướng Lưu Chí Hoa, Thiếu tướng Mã Thành Hiệu, Thiếu tướng Mạnh Học Chính…

Bản danh sách các tướng lĩnh đã cống tiền cho Hùng được tòa công bố lên tới hơn 50 người. Tất cả họ đều đưa tiền cho Hùng để được thăng quan.

Nguồn tin cho biết, tòa xác định số tiền Hùng nhận hối lộ là 80 triệu NDT (280 tỷ VND), trong đó Cốc Tuấn Sơn đưa nhiều nhất.

Điểm chung của các viên tướng mua lon này là: nhét tiền vào cặp bảo mật, đến nhà Hùng, không nói không rằng, đặt cặp xuống rồi về. Số tiền trong các cặp từ hàng triệu đến hàng chục triệu NDT. Quân hàm, chức vụ càng cao thì số tiền càng lớn.

Quách Bá Hùng đã cúi đầu thừa nhận những cáo buộc. Nguồn tin này cũng tiết lộ, thực tế số tiền Quách Bá Hùng nhận hối lộ cực khủng. Con số tòa án xác định và công bố có lẽ “chưa đến 1/10 con số thực”.

Quan tham, quan tham Trung Quốc, tham nhũng Trung Quốc, Trung Quốc, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, tham nhũng, quan chức tham nhũng
Quách Bá Hùng (trái) và Từ Tài Hậu

Theo Đông Phương, trước khi bị bắt, Quách Bá Hùng đã dự cảm được đều bất ổn, nên năm 2013 lấy cớ đi nghỉ, tự mình đến Thiếu Lâm tự và một số ngôi chùa nổi tiếng để lễ bái, tìm kiếm các đại sư phong thủy nhờ chỉ dẫn cách qua mặt pháp luật.

Nhờ sự chỉ dẫn, bài bố của một “đại sư”, Hùng đã cho đặt một khẩu “phong thủy pháo” ở cửa nhà để “kỵ họa”. Tuy nhiên, trấn yểm cũng không giúp được Hùng thoát được vận suy.

Quách Bá Hùng sinh năm 1942, quê ở Thiểm Tây. Hùng là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa 16, 17, Phó Chủ tịch Quân ủy từ 2002 (thôi chức 11/2012, nghỉ hưu từ 3/2013). Sau khi Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu bị khai trừ đảng và tước quân hàm, tin Quách Bá Hùng tham nhũng cũng lan truyền.

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã liên kết với nhau kiểm soát quân đội. Tháng 3/2015, Thiếu tướng Dương Trường Xuân ở Viện Khoa học quân sự từng viết bài nhận định: “Quân đội trở thành nhà của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu”.

Ngày 9/4/2015, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định điều tra Quách Bá Hùng. Ngày 30/7 cùng năm, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương tuyên bố: Hùng có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Hội nghị Bộ Chính trị quyết định khai trừ đảng tịch và giao cho Viện Kiểm sát quân sự Trung ương xử lý theo pháp luật. Ngày 5/4/2016, Viện Kiểm sát quân sự Trung ương chính thức chuyển giao hồ sơ phạm tội của Hùng sang cho Tòa án quân sự Trung ương xét xử.

Theo Ngô Tuyết (VietNamNet)Tin mới hơn