Thế giới

Ý bắt 44 người liên quan đến vụ “trùm” một mắt

Cảnh sát Ý thông tin ngày 4-6 họ đã bắt giữ 44 người nghi ngờ “dính” đến dường dây tham nhũng giữa các chính trị gia và doanh nhân ở Rome.

Cảnh sát hộ tống người di cư khi họ được đưa lên bờ từ một tàu hải quân tại cảng Sicily - Ý vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Vụ bắt giữ này diễn ra sau vụ “ông trùm” một mắt Massimo Carminati và 36 người khác bị bắt trong chuyên án đặc biệt mà sau này còn được gọi là “Mafia Capital” (Mafia Thủ đô) năm 2014. Trong số những người bị bắt có cả cựu thị trưởng Rome và vụ việc này từng gây chấn động chính trường Ý bởi chính trị gia móc nối cùng mafia làm loạn, chuyển nhiều dự án, công trình của công cho các công ty do mafia điều hành. Họ bị cáo buộc tham nhũng, rửa tiền, cho vay nặng lãi,...

Ngay khi vụ việc phanh phui, một cuộc họp khẩn từ các lãnh đạo cấp cao ra yêu cầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia vào cuộc điều tra những nghi phạm khác trong đường dây trên và dẫn đến vụ bắt giữ mới đây. 44 người này thuộc đường dây giúp các công ty giành được hợp đồng béo bở từ quản lý các trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ người di cư.

Thị trưởng Rome hiện tại là ông Ignazio Marino hoan nghênh vụ bắt giữ và nói rằng trong quá khứ chính trị ở đây có thể để lại dấu ấn xấu nhưng ngày nay đang có những người trung thực muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân với tất cả những quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng.

“44 người khác bị bắt giữ liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hãy dừng các chuyến tàu chuẩn bị khởi hành và các cuộc đấu thầu công khai ngay lập tức, ngăn chặn các hợp đồng ngay từ bây giờ” - Matteo Salvini - Lãnh đạo của tổ chức North League chống người nhập cư nói.
 
Theo M.Khuê (Nld.com.vn)Tin mới hơn