Thế giới

Xuyên tạc về Biển Đông, báo Hoàn Cầu tiếp tục công kích Singapore

Hoàn Cầu thời báo phản hồi những chỉ trích của Đại sứ Singapore, nói rằng nước này nên “xấu hổ” khi công kích Trung Quốc, trong khi chuyên gia nhận định Bắc Kinh nhạy cảm quá mức khi nhắc đến vấn đề Biển Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa, tháng 7.2016

Theo truyền thông Singapore ngày 27.9, Đại sứ nước này tại Bắc Kinh, ông Stanley Loh gửi thư phản bác cáo buộc của Hoàn Cầu thời báo và khẳng định Singapore không đề cập tranh chấp ở Biển Đông hay phán quyết của Toà trọng tài ở hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) hồi tuần trước ở Venezuela. Phán quyết của Toà trọng tài liên quan đến vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về Biển Đông.

Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến ngay lập tức phủ nhận chỉ trích của Đại sứ Singapore, nói rằng thông tin tờ báo đưa ra hôm 21.9 là "hoàn toàn có căn cứ".

"Bài báo đã được viết dựa trên nguồn nghiêm túc và đáng tin cậy, từ những người tham dự hội nghị thượng đỉnh (NAM) và phóng viên đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn nghiêm túc", tổng biên tập Hồ Tích Tiến nói trong bài báo được đăng trên trang tiếng Anh của Hoàn Cầu thời báo ngày 28.9.

Trước đó, báo Trung Quốc cáo buộc Singapore cố tìm cách đưa vấn đề Biển Đông vào văn bản chung của NAM để làm “kim chỉ nam” cho hoạt động của Phong trào không liên kết này trong vòng 3 năm tới.

Ông Hồ Tích Tiến nói rằng ông Loh đã thừa nhận trong bức thư của mình gửi cho Hoàn Cầu thời báo và được truyền thông Singapore đăng rộng rãi rằng nước chủ tịch NAM Venezuela từ chối yêu cầu của Singapore tại hội nghị. Theo ông ta, việc thừa nhận “vụ từ chối” cho thấy Singapore có đề cập vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, bức thư không đề cập đến vấn đề mà Singapore yêu cầu và lý do tại sao bị từ chối.

"Hoàn Cầu thời báo đã phản ánh đúng "cái gì "và" tại sao", những thứ mà bạn đọc không chạm vào được", ông Hồ Tích Tiến tuyên bố.

Xuyên tạc về Biển Đông, báo Hoàn Cầu tiếp tục công kích Singapore - ảnh 1
Tình hình Biển Đông đã không được đưa vào tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) diễn ra tại Venezuela trong hai ngày 17 và 18.9AFP

Trung Quốc quá "nhạy cảm" về vấn đề Biển Đông

Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo còn cáo buộc Singapore thiên vị Philippines và Việt Nam trong tranh chấp ở Biển Đông. Ông Hồ Tích Tiến nhắc lại vụ Singapore cho phép quân đội Mỹ triển khai tàu chiến và máy bay trinh sát chống tàu ngầm ở nước này và gọi là đó là “những vũ khí” nhắm vào Trung Quốc.

"Là đại sứ tại Trung Quốc, có lẽ ông (Loh) không thể tham dự các cuộc họp ở Venezuela cũng như không phải là nhân chứng. Tôi nghĩ Singapore nên cảm thấy xấu hổ khi cố gắng chống lại Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình", ông Hồ Tích Tiến viết trong thư ngỏ.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã bênh vực cho tờ báo trong nước dù không trực tiếp nhắc đến tên Singapore, theo South China Morning Post.

"Sự thật là có một số nước khăng khăng đòi đưa nội dung liên quan đến Biển Đông vào tài liệu của NAM, nhưng đã thất bại bởi vì họ không có được sự chấp thuận của đa số thành viên NAM và những nội dung không đại diện cho sự đồng thuận của các bên liên quan đến vấn đề Biển Đông (?)", ông Geng Shuang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận khi được hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 27.9.

Trước đó, trong bức thư của mình, Đại sứ Singapore nói rằng: “Có ít quốc gia của NAM bên ngoài ASEAN phản đối việc đưa nội dung liên quan đến Biển Đông vào văn bản chung của hội nghị”.

"Hai quốc gia có thể có cách hiểu khác nhau về vấn đề nhạy cảm Biển Đông", ông Du Jifeng, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét. "Singapore nghĩ đang nói cho ASEAN chứ không phải là chính mình, nhưng Bắc Kinh đôi khi nghĩ rằng đó là lập trường của Singapore, và làm cho các mối quan hệ song phương thêm phức tạp", ông nhận xét tiếp.

Theo Minh Quang (Thanh Niên Online)