Thế giới

Xuất hiện ứng viên thứ 3 tranh cử Tổng thống Mỹ

 
Đảng Tự do của Mỹ đã chọn cựu Thống đốc bang New Mexico là Gary Johnson làm ứng viên đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ.
Ứng viên Tổng thống đảng Tự do Gary Johnson
Ứng viên Tổng thống đảng Tự do Gary Johnson

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Johnson được 49,5% số phiếu ủng hộ, suýt soát giành chiến thắng, hai đối thủ của ông là Austin Petersen và John McAfee được lần lượt 21 và 14%. Lượt bỏ phiếu thứ hai, ông chiến thắng với 55,8% số phiếu.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, ông Johnson chỉ được có 1% phiếu ủng hộ. Tuy  nhiên năm nay, trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy phần đông cử tri “không ưa” cả ông Donald Trump (ứng viên đảng Cộng hoà) bà Hillary Clinton (nhiều khả năng là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ), ông Johnson được cho là có thể tạo nên bứt phá, khiến cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên căng thẳng, gay cấn.

Một thăm dò mới đây cho thấy 10% số cử tri được hỏi ủng hộ ông Johnson, trong khi đó, một cuộc thăm dò khác cho thấy 44% số cử tri muốn có một người thứ ba chạy đua cùng ông Trump và bà Hillary.

Khi nói đến ông Trump, ông Johnson cho biết, quan điểm về nhập cư của ứng viên đảng Cộng hoà này chỉ là “phân biệt chủng tộc”. Sau cuộc bỏ phiếu của đảng Tự do, ông Johnson cho biết, ông sẽ đến New York vào hôm 30/5 để gặp gỡ giới truyền thông, chuẩn bị các công tác cần thiết cho chiến dịch tranh cử sắp tới.

Ông Johnson từng là nghị sỹ đảng Cộng hoà, Thống đốc bang New Mexico từ năm 1995-2003. Ông cho biết, có quá ít người biết tới đảng Tự do và nhiệm vụ của ông là thay đổi điều đó.

Như vậy hiện tại đảng Cộng hoà và đảng Tự do đã chọn được ứng viên Tổng thống của mình. Tại đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton gần như chắc chắn sẽ đại diện cho đảng này bởi bà đã có 2.310 số phiếu đại biểu và đang tiến sát tới con số 2.383 phiếu để trở thành ứng viên Tổng thống.
 

Theo Phan Yến (Tiền Phong)