Thế giới

Xuất hiện tuyên bố nhận trách nhiệm vụ "đánh bom ở New York"

Các nhà chức trách Mỹ đang điều tra một tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ làm 29 người bị thương.ở TP New York - Mỹ đêm 17-9.

Người tự nhận là kẻ đánh bom khẳng định: “Người đánh bom tại TP New York là tôi. Tôi làm thế vì không thể chịu được xã hội này. Tôi không thể sống trong một thế giới nơi mà những người đồng tính như tôi cũng như những người còn lại trong cộng đồng LGBTQ+ bị xã hội khinh rẻ”.

Tuy nhiên, giới chức địa phương vẫn chưa xác nhận tính xác thực của tuyên bố trên.


Tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr có nội dung: “Tôi chính là kẻ đánh bom New York”. Ảnh: TUMBLR
Tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr có nội dung: “Tôi chính là kẻ đánh bom New York”. Ảnh: TUMBLR

Trong vụ đâm 8 người tại trung tâm mua sắm ở bang Minnesota tối 17-9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua trang mạng Amaq cho biết hung thủ là một thành viên IS. “Hành động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi tấn công công dân các nước tham gia liên minh chống IS” – trang Amaq cho biết.

Các nhà chức trách Mỹ cũng chưa thể xác thực thông tin trên mặc dù Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, lãnh đạo cộng đồng người Somalia ở bang Minnesota, ông Abdul Kulane, nói với giới chức địa phương rằng kẻ tấn công trên là Dahir Adan, 22 tuổi, người gốc Somalia. Ông Kulane cho hay Adan làm nhân viên an ninh bán thời gian, là một người “thông minh và đáng tin cậy”. Mặc dù chưa biết động cơ thực sự đằng sau vụ tấn công nhưng ông cho rằng hung thủ không có liên hệ với IS bất kể tuyên bố trên. .

3 vụ tấn công xảy ra trong cùng một ngày, tính luôn cả vụ nổ bom ống ở bang New Jersey, làm dấy lên lo ngại về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trấn an người dân rằng TP New York an toàn. Hơn 1.000 cảnh sát được triển khai để tuần tra các trạm xe buýt và tàu điện ngầm của thành phố sau vụ nổ đêm 17-9.

Theo ông Cuomo, vụ nổ đêm 17-9 là "hành động khủng bố" nhưng "không mang tính quốc tế".

Theo H.Bình (Nld.com.vn)