Thế giới

Xông vào bệnh viện cứu tay buôn lậu ma túy như phim

Một nhóm tay súng xông vào bệnh viện ở bang Rio de Janeiro - Brazil hôm 19-6 để cứu một nghi phạm buôn lậu ma túy, dẫn đến cuộc đọ súng với cảnh sát khiến một bệnh nhân thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Ít nhất 5 tay súng xông vào bệnh viện trước bình minh và giải thoát nghi phạm 28 tuổi, người đang được điều trị vì trúng đạn. Các nhân chứng cho biết khoảng 15 tên khác đứng gác bên ngoài khi cuộc tấn công diễn ra.


Vụ đọ súng diễn ra ở bệnh viện Souza Aguiar. Ảnh: AP
Vụ đọ súng diễn ra ở bệnh viện Souza Aguiar. Ảnh: AP

Các nhà điều tra đang xem lại hình ảnh camera an ninh. Ông Rivaldo Barbosa, người đứng đầu đơn vị chống tội phạm giết người bang Rio de Janeiro, cho biết 2 tay súng đã bị nhận dạng. Quan chức này nói: “Đây là một cuộc tấn công được dàn xếp cẩn thận và là một hành động táo bạo chắc chắn sẽ bị trừng phạt”.

Souza Aguiar cũng nằm trong danh sách các bệnh viện mà đại sứ quán Mỹ khuyến cáo du khách đến chữa trị nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp trong Olympic.

Cuối ngày 19-6, cảnh sát thừa nhận họ nhân được báo cáo hồi tuần trước về âm mưu giải cứu nghi phạm nói trên. Dù đã tăng cường an ninh tại bệnh viện nhưng cảnh sát nói vẫn không đủ người để triển khai 30- 0 cảnh sát sau mỗi lần nhận được tin báo.

Ngoài ra, phía cảnh sát cũng nói bệnh viện công không được chuẩn bị để chữa trị tù nhân và cần có các cơ sở y tế đặc biệt cho những trường hợp tương tự.

Đây là một đòn nữa giáng vào Rio de Janeiro khi Olympic đã cận kề. Hôm 17-6, bang này phải công bố tình trạng thảm họa tài chính do nguồn thu từ dầu mỏ giảm mạnh.

Đụng độ bạo lực ở Mexico

Một số cuộc đụng độ đã diễn ra giữa cảnh sát và giáo viên ở bang Oaxaca - Mexico hôm 19-6, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo hãng tin AP, cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào người biểu tình ở TP Nochixtlan, nơi diễn ra cuộc biểu tình mạnh mẽ nhất. Người biểu tình cũng ném đá, bom xăng và đốt xe hơi.

Các giáo viên thuộc Cơ quan Điều phối quốc gia của người lao động trong ngành giáo dục (CNTE) đã phản đối kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên theo cải cách giáo dục mới ở Mexico. Những người này cũng phản đối việc các lãnh đạo CNTE bị bắt giữ vì cáo buộc rửa tiền và những tội danh khác.

Thống đốc bang Oaxaca, ông Gabino Cue, vào cuối ngày 19-6 thông báo ngoài 6 người thiệt mạng, còn có 53 dân thường, 41 cảnh sát liên bang và 14 cảnh sát bang bị thương. Đồng thời, giới chức trách khẳng định cảnh sát liên bang không mang theo súng khi giải tán người biểu tình.

Trong tuần qua, những giáo viên này đã phong tỏa các đường phố, một trung tâm mua sắm và thậm chí là đường sắt ở bang Michoacan. Họ cũng chặn một số tuyến xe buýt đến Oaxaca, điểm du lịch nổi tiếng, và đường cao tốc ở TP Tehuantepec. Còn tại TP Oaxaca, giáo viên biểu tình đã dựng trại tại quảng trường chính của thành phố.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)